Bài học kinh doanh đắt giá dành cho những người muốn khởi nghiệp

0
436
Câu chuyện khởi nghiệp
Câu chuyện khởi nghiệp

Đối với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, thì khởi nghiệp luôn là một hạt giống đang chờ được nảy mầm trong đầu mỗi người trẻ. Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể tự làm chủ được bản thân, thoát ra khỏi vùng an toàn và sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách mới đang đợi ở phía trước, sau đây hãy điểm qua những bài học của những người đi trước nhé! 

Khi nghĩ đến khởi nghiệp là nhắc đến kinh doanh tự do, cả một bầu trời màu hồng sẽ được vẽ ra trong trí tưởng tượng của bạn những điều tốt đẹp nhất. Nhưng thực sự nó có dễ dàng và đơn giản như bạn nghĩ? Chính vì vậy hãy cùng đọc lại những kinh nghiệm xương máu của các bậc lão làng để lại cùng RDI Việt Nam nhé!  

Câu chuyện khởi nghiệp

Câu chuyện khởi nghiệp
Câu chuyện khởi nghiệp

Thời đại ngày nay càng nhiều các bạn trẻ muốn tự làm chủ bản thân hơn, xã hội cũng có rất nhiều tiềm năng để giúp các bạn trẻ bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp. Các bạn có thể khởi đầu bằng cách kinh doanh các mặt hàng nhỏ lẻ trên các sàn thương mại điện tử, hoặc bạn là một nhà sáng tạo nội dung, bạn có thể bắt đầu một thương hiệu cá nhân của mình trên Youtube

Những bạn trẻ mang trong mình hoài bão lớn, có thể bắt đầu việc khởi nghiệp bằng cách kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư hoặc Crowdfunding – kêu gọi vốn cộng đồng. Bạn cần phải có một ý tưởng độc đáo và có triển vọng, các nhà đầu tư thầy được tiềm năng ở bạn, họ đầu tư cho bạn. 

Nhưng mà chúng ta vừa chỉ nói về bề nổi, vậy mặt chìm thì sao? Nói về thành quả được rồi, hãy cùng xem quá trình chúng ta có thể vấp phải những gì nhé. 

Khởi nghiệp có thực sự đơn giản? 

Theo một khảo sát của Shark Nguyễn Hòa Bình, mỗi năm Việt Nam có khoảng  xấp xỉ 1000 dự án startup công nghệ ra đời. Nhưng trong 3 năm đầu tiên, con số thất bại và giả thể lên đến 92%, lý do là chưa tìm ra được chiến lược cho thích hợp và vắng mặt một hệ sinh thái làm bệ phóng. 

Với kinh nghiệm 20 năm điều hành tập đoàn NextTech và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, Shark Nguyễn Hoà Bình cho rằng 49 startup-er làm những thứ dư thừa so với nhu cầu của thị trường: 29% thiếu vốn, 23% sử dụng sai nguồn nhân lực,..  

Khởi nghiệp có thực sự đơn giản? 
Khởi nghiệp có thực sự đơn giản? 

Đừng quá mơ mộng về kết quả

Kinh doanh là một câu chuyện có thật chứ không phải là những lý thuyết tồn tại trên giấy trắng mực đen với những con số có thể dùng công thức để tính ra được. Nó luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro mà không thể có công thức nào dự đoán được.

Phải luôn luôn có một tâm lý vững vàng để đối mặt với những rủi ro. Hãy luôn nghĩ về thất bại trước khi hướng về thành công.

Đừng quá mơ mộng về kết quả
Đừng quá mơ mộng về kết quả

Bạn phải tự tìm hiểu xem khách hàng cần gì 

Khách hàng sẽ không nói cho bạn họ cần gì, thậm chí họ cũng không biết bản thân họ cần gì. Thế nên bạn phải cho khách hàng biết là họ cần gì và làm ra sản phẩm đó, và nói cho họ biết đây chính là sản phẩm hữu ích với họ.  

Là một doanh nhân, bạn phải chủ động tìm hiểu mọi thứ và đừng để bản thân phụ thuộc vào người khác. Hãy để khách hàng lắng nghe bạn thay vì bạn phải làm điều ngược lại và kinh doanh như một cái dập khuôn. 

Bạn phải tự tìm hiểu xem khách hàng cần gì 
Bạn phải tự tìm hiểu xem khách hàng cần gì 

Phải luôn linh hoạt và nhạy bén với thời cuộc 

Cuộc sống ngày nay thay đổi tính theo từng ngày, thậm chí từng giờ, sản phẩm bạn làm phù hợp với ngày hôm nay nhưng có thể qua ngày mai, nó đã lỗi thời rồi. Phải luôn cập nhật thị trường và đổi mới sản phẩm, tránh gây nhàm chán cho khách hàng. 

Là một người lãnh đạo, bạn có thể bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng đừng ngần ngại mà lắng nghe quan điểm của tất cả mọi người và thay đổi khi nó mang lại hiệu quả cao hơn. 

Giá trị khác với giá thành 

Mỗi sản phẩm đều có mức giá thành nào đó, nhưng những giá trị mà chúng đem lại phải tương xứng hoặc cao hơn mức giá thành của nó. Bạn cần quan tâm đến giá trị nó mang lại cho khách hàng chứ không chỉ riêng giá thành của chúng. 

Giá trị mà sản phẩm mang lại có thể là sự sang trọng, đẳng cấp hoặc thân thiện với người sử dụng, hiệu suất cao. Những giá trị này sẽ giúp khách hàng hài lòng và sẽ quay lại ủng hộ những sản phẩm khác của bạn.  

Giá trị khác với giá thành 
Giá trị khác với giá thành 

Kiểm soát nguồn nhân lực  

Bước đầu của một công ty startup sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bạn cần thuê những người có tài để có thể xử lý những công việc và thích ứng với những giai đoạn khó khăn sau này. 

Khi công ty phát triển và ổn định hơn về mọi mặt, đừng suy nghĩ đến việc thuê những người không giỏi bằng để đảm bảo vị trí của cá nhân, điều này sẽ làm công ty xuống dốc nghiêm trọng. Thế nên hãy chỉ thuê những người giỏi nhất, và nếu có thể, hãy thuê những người giỏi hơn chính bạn. 

Chọn đối tác kinh doanh thích hợp 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, họ là những nhà đầu tư có nguồn tài chính lớn, hoặc những doanh nhân sẽ giúp bạn thực hiện được ý tưởng. Nhưng phải luôn cảnh giác vì những mối quan hệ này có thể mang đến nhiều rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. 

Nếu như doanh nghiệp của bạn kinh doanh tốt với một ý tưởng nào đó, họ có thể lấy ý tưởng của bạn và biến nó thành của họ. Còn nếu không tốt, họ sẽ rút vốn khiến bạn phá sản. 

Đặt ra kế hoạch kinh doanh rõ ràng và lâu dài

Trong quá trình phát triển, những báo cáo tài chính phải luôn cẩn thận, rõ ràng và minh bạch. Khi có ý tưởng kinh doanh tốt, độc đáo cần phải đăng ký bản quyền để nó là của bạn, tránh xảy ra những tranh chấp không nên trong tương lai, và từng bước tiến lên chứ đừng nóng vội và quá chủ quan. 

RDI Việt Nam là một website chuyên đào tạo ngành nghề và cung cấp những thông tin hữu ích cho những người mới bắt đầu. Chúng tôi chia sẻ rất nhiều kiến thức về kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như thị trường chứng khoán, cổ phiếu,… 

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về những bài học kinh doanh đắt giá và những rủi ro mà bạn cần chuẩn bị tâm lý. Nếu có thắc mắc gì đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here