Bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào?

0
589
Sự khác nhau giữa bằng A1 và A2
Sự khác nhau giữa bằng A1 và A2

Nhiều người vẫn muốn tham khảo tường tận bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào để tiến hành thi cho chuẩn xác và có thể cất nhắc thì lên cao hơn.

Xem thêm:

Thực tế bằng lái xe sẽ có những quy định khác nhau về cách thi, kiến thức, năng lực, kinh nghiệm đường đi của từng người. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Tìm hiểu về bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe mô tô A2
Bằng lái xe mô tô A2

Bằng lái xe mô tô hạng A2 là loại giấy phép lái xe phổ biến hiện nay. Bằng A2 do cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đi xe cụ thể. Từ đó cho phép cá nhân đó được điều khiển và tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới trên mọi nẻo đường.

Để có được giấy phép lái xe này thì người điều khiển phương tiện xe cần phải tiến hành đăng ký thi và tham gia các cuộc đào tạo để đạt điều kiện đủ nhận bằng. Đối với bằng lái xe A2 thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép cho người điều khiển xe mô tô hai bánh với dung tích xy lanh đạt từ 175cc trở lên, bao gồm cả các loại xe mô tô ở hạng A1.

Thời hạn sử dụng bằng A2

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có điều 17 đã quy định về thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng A2 là không có thời hạn. Có nghĩa là cá nhân đạt được chứng nhận thì này thời gian được phép lái xe lưu thông trên đường là vĩnh viễn.

Điều kiện thi lấy bằng A2

Điều kiện thi bằng A2
Điều kiện thi bằng A2

Việc đăng ký thi lấy bằng lái xe A2 có những điều kiện nhất định mà người dân cần phải đạt được. Theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì bằng chỉ cấp cho người đủ năng lực hành vi dân sự, độ tuổi từ 18 trở lên. 

Hồ sơ đăng ký để dự thi bằng lái xe A2

Hồ sơ thi bằng A2
Hồ sơ thi bằng A2

RDI Việt Nam sẽ đưa ra những loại giấy tờ mà học viên cần chuẩn bị khi làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe mô tô A2 sau đây:

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch bằng lái xe hạng A2
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp trong 6 tháng
 • Bản gốc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn
 • 03 ảnh màu 3×4 cm với điều kiện không quá 6 tháng ( Trong đó có 1 ảnh dán đơn, 2 ảnh nộp lại cho Sở GTVT)
 • Trường hợp người lái xe có GPLX chất liệu nhựa PET thì trong ngày thi sát hạch cần phải nộp thêm bản photo

Nói cho bạn biết một điều đó là bằng lái xe hạng A2 không có thời hạn sử dụng cho nên không cần lo lắng là sẽ phải học và thi lại. Nếu đáp ứng đầy đủ những điều kiện về sức khỏe, độ tuổi hay thủ tục, hồ sơ thì bạn đã có thể sở hữu được bằng lái A2 rồi đấy.

Bằng A2 chạy được xe nào?

Những loại xe mà cá nhân đỗ bằng lái xe hạng A2 được phép điều khiển:

 • Bằng lái xe mô tô A2 điều khiển xe mô tô có 2 bánh
 • Bằng lái xe mô tô A2 điều khiển xe mô tô với động cơ từ trên 175 phân khối
 • Bằng lái xe mô tô A2 điều khiển xe các dòng thuộc bằng lái hạng A1 được phép.
 • Bằng lái xe mô tô A2 điều khiển xe ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Kết luận là người sở hữu bằng lái xe hạng A2 được điều khiển xe máy 2 bánh có dung tích từ 175cm3 đổ lên. Gồm cả những dòng xe mô tô 2 bánh với dung tích từ xi lanh từ 50 – 175cm3 của hạng xe A1. 

Sự khác nhau giữa bằng A1 và A2

Sự khác nhau giữa bằng A1 và A2
Sự khác nhau giữa bằng A1 và A2

Bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào? Bằng lái xe mô tô hạng A1 và A2 có sự khác nhau cơ bản không ít, bạn có thể tham khảo để so sánh và đăng ký thi không phải lúng túng, ngỡ ngàng. Cụ thể như sau:

Về dòng xe mô tô điều khiển:

 • Bằng lái xe máy hạng A1 dành cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh từ 50 đến – 175cc
 • Bằng lái xe máy hạng A2 dành cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh trên 175cc

Điểm khác biệt nữa là bằng lái xe hạng A2 có thể điều khiển được những dòng xe mà bằng A1 được phép điều khiển. Đổi lại thì người mang bằng lái xe A1 lại không thể điều khiển được những loại xe mô tô bằng lái xe A2 điều khiển. Nói cách khác thì bằng lái xe A2 là cấp độ cao hơn bằng lái xe A1.

Một lưu ý cho mọi người là người tham gia giao thông không cần bằng lái xe hạng A1 vẫn thi trực tiếp lên bằng A2 qua việc đăng ký các kỳ thi sát hạch. 2 loại bằng lại này hoàn toàn riêng biệt, không có việc nâng hạng từ A1 lên A2.

Sau khi đọc xong thông tin từ bài viết thì hẳn quý vị bạn đọc đã nắm được bằng lái xe A1 và A2 khác nhau chỗ nào rồi phải không. Để có thể sớm sở hữu bằng lái mình mong muốn, bạn nên hiểu rõ về thủ tục cũng như hồ sơ cần chuẩn bị là gì. Chúc bạn tự tin đăng ký và đạt điểm số cao trong mọi kỳ thi để lấy bằng lái nhanh nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here