Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Thủ tục đổi bằng hết hạn

0
931
Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu? Thủ tục đổi bằng hết hạn thế nào? Câu trả lời có trong bài viết sau!

Xem thêm:

Bằng lái xe B2 từ lâu đã là bằng lái phổ biến tại Việt Nam, giúp các tài xế xe ô tô được phép lái xe kinh doanh. Tuy nhiên, loại bằng lái này chỉ có một thời hạn sử dụng nhất định, vì vậy, cùng tìm hiểu thời hạn bằng lái B2 và thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn cùng Rdi-project.org

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, loại bằng lái xe B2 vô cùng phổ biến bởi nó có nhiều công dụng hữu ích. 

Bằng lái này giúp bạn điều khiển xe ô tô từ 4 – 9 chỗ. Cùng với đó, nó cũng giúp bạn kinh doanh vận tải hạng nhẹ như lái xe taxi, xe tải nhỏ, xe cơ quan,… và lái xe có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Chính vì vậy, rất nhiều người muốn học bằng lái xe ô tô B2. Từ đó có thắc mắc  “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?”.

Theo tìm hiểu của mục Blog tại Rdi-project.org, trong quy định về thời hạn bằng lái xe B2 trong Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn bằng lái xe B2 hiện nay là 10 năm. Thời hạn này đã được nâng lên từ 5 lên 10 năm so với trước đây.

Thời hạn này được ghi rõ trên bằng lái xe. Bạn cần phải chú ý thời hạn này để kịp thời làm thủ tục đổi bằng lái xe để đổi bằng lái xe ô tô hết hạn.

Hoặc bạn có thể kiểm tra thời hạn Giấy phép lái xe tại trang Thông tin Giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nếu để thời hạn bằng lái B2 hết mà chưa đổi, bạn có thể sẽ phải thi lại bằng lái. Tùy vào thời hạn bằng lái của bạn đã quá 3 tháng hay chưa.

Sau khi đã biết bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu, ở phần tiếp theo, Rdi-project.org sẽ hướng dẫn cho bạn về thủ tục đổi bằng lái xe và hồ sơ đổi bằng B2 hết hạn.

Tìm hiểu trường hợp thi lại khi bằng lái hết hạn tại: bằng lái xe hết hạn có phải thi lại không.

Hồ sơ đổi bằng B2 hết hạn bao gồm những gì?

Hồ sơ bằng lái xe B2 gồm những gì?
Hồ sơ bằng lái xe B2 gồm những gì?

Vì câu trả lời cho “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?” là 10 năm nên khi thời gian này gần kết thúc, bạn phải làm thủ tục đổi bằng lái xe cho bằng B2.

Thủ tục và hồ sơ đổi bằng B2 hết hạn khá đơn giản. Trong đó, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, bạn phải chuẩn bị hồ sơ sau:

  • 01 bản photo CMND/CCCD/hộ chiếu không cần công chứng.
  • 01 bản photo bằng lái xe B2 gần hết hạn.
  • Bộ hồ sơ Giấy phép lái xe gốc do sở Giao thông vận tải tại địa phương cấp.
  • 02 ảnh thẻ 3×4 phông nền xanh.

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ này, bạn đến nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải tại địa phương hoặc các trung tâm đào tạo bằng lái. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô hết hạn.

Nếu bạn không đổi bằng lái sau khi hết hạn nhưng vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, bạn sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Sau bao lâu nhận được GPLX mới?

Bao lâu nhận bằng?
Bao lâu nhận bằng?

Với những thông tin bên trên, bạn đã biết được bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu. Vậy sau khi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn, sau bao lâu bạn được nhận GPLX mới?

Việc này phụ thuộc vào thời gian hết hạn bằng và nơi cấp GPLX của bạn.

Với trường hợp thời hạn bằng lái B2 hết hạn chưa quá 3 tháng, thời gian nhận được bằng lái mới của bạn chia thành 2 trường hợp sau:

Với trường hợp GPLX của bạn đã hết hạn trên 3 tháng, bạn gửi hồ sơ cho trung tâm đào tạo bằng lái hoặc Sở GTVT. Sau đó bạn sẽ phải đến Sở GTVT để chụp hình xác minh và nhận giấy hẹn thi lại bằng lái.

Phải thi lại bằng lái nếu hết hạn quá 3 tháng
Phải thi lại bằng lái nếu hết hạn quá 3 tháng

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi “Bằng lái xe B2 có thời hạn bao lâu?” và hướng dẫn thủ tục đổi bằng hết hạn. Hi vọng nhờ đó, bạn đã nắm được thông tin rõ ràng về thời hạn bằng lái và cách đổi bằng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bằng lái hay muốn đăng ký thi bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here