Bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào?

0
608
Bằng lái hạng C lái được xe gì?
Bằng lái hạng C lái được xe gì?

Trong bài viết hôm nay, RDI Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào nhé. Từ đó, giúp bạn điều khiển đúng loại xe theo quy định và tham gia giao thông an toàn.

Xem thêm:

Người lái xe ô tô sẽ quan tâm tới tiêu chuẩn và điều kiện để đạt được các bằng lái xe khác nhau. Nhất là những người lái xe chuyên nghiệp, thường xuyên hoặc công việc chính thì họ sẽ muốn đổi bằng lái cao hơn để đáp ứng được mọi yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi di chuyển trên đường. 

Bật mí bằng lái xe hạng C điều khiển được xe gì?

Bằng lái hạng C lái được xe gì?
Bằng lái hạng C lái được xe gì?

Nhu cầu học bằng lái xe ngày một nhiều nhằm đáp ứng cho các cơ hội về tương lai nghề nghiệp trong việc điều khiển phương tiện giao thông. Người sở hữu bằng lái không chỉ dừng ở mức độ học để có bằng mà nó còn đem đến nhiều lựa chọn.

Tìm hiểu bằng lái xe hạng C là gì? 

Không giống với các loại bằng lái xe hạng B1, B2 mà người có tấm bằng hạng C được phép điều khiển phương tiện giao thông có trọng tải lớn.

Theo quy định thì người sở hữu bằng lái xe hạng C được phép lái xe tải, xe du lịch (dưới 9 chỗ), máy kéo rơ moóc và xe ô tô chuyên dụng từ 3.500kg trở lên.

Hiện nay, nhiều người lựa chọn thi lấy bằng lái xe hạng C. Điều này là bởi nó giúp kiếm thêm thu nhập từ các công việc liên quan. Đối tượng được cấp bằng là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 21 – 60 tuổi (tính theo ngày đăng ký học để thi lấy bằng).

Loại xe mà bằng hạng C được lái

Học bằng lái xe hạng C
Học bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C lái được xe gì? Chúng ta cùng điểm những loại xe nào nhé:

 • Xe ô tô chở người có tới 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe). Tính cả dòng xe ô tô số tự động và số sàn như xe ô tô 2 chỗ – 4 chỗ – 7 chỗ – xe 9 chỗ
 • Xe ô tô tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn, tính theo khối lượng hàng hóa tối đa xe được chở theo thông số kỹ thuật của thùng hàng đằng sau, độ chắc chắn của sàn xe cũng như khả năng chịu tải trọng lớn. Con số này không phải nói tới trọng lượng của xe ô tô
 • Bằng lái xe ô tô hạng C là kế tiếp theo của hạng A4 tức là chở 1 thùng kéo có trọng lượng dưới 1000kg. Người lái xe hạng C có thể được điều kiện loại máy kéo 1 thùng trên 3500kg
 • Người lái xe đạt được bằng lái hạng C thì được phép kinh doanh lĩnh vực vận tải

Loại xe mà bằng hạng C không được lái

Như vậy, RDI Việt Nam đã giải đáp cho bạn bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào rồi. Người lái xe hạng C hoàn toàn điều khiển được nhiều dòng xe khác nhau như Minivan, SUV, Loton, xe tải cỡ lớn dưới 9 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, người lái xe đạt bằng lái hạng C không thể lái được các dòng xe sau:

 • Bằng C không điều khiển được dòng xe trên 9 chỗ ngồi
 • Bằng lái xe hạng C không được phép lái xe tải hạng nặng như dòng Container. Trường hợp người lái xe muốn lái Container thì phải có bằng C với kinh nghiệm đường trường từ 3 năm trở lên và làm đơn xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

Số người được phép chở khi có bằng C

Bằng lái xe hạng C lái được xe mấy chỗ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, người lái xe khi đạt tiêu chuẩn nhận được bằng thì có thể điều khiển được ô tô chở dưới 9 chỗ ngồi. Chẳng hạn như:

 • Xe ô tô 2 chỗ
 • Xe ô tô 4 chỗ: Chở 5 người
 • Xe ô tô 5 chỗ: Chở 6 người
 • Xe ô tô 7 chỗ: Chở 8 người
 • Xe ô tô 9 chỗ: Chở 10 người

Quy định này giống như với bằng lái xe B1 và B2. Trong đó, vị trí chỗ ngồi phải trên phần Cabin và không được phép ngồi phía sau thùng xe nếu không sẽ bị phạt. Mức phạt cho trường hợp chở quá số người cho phép là từ 400.000 – 600.000/VNĐ.

Điều kiện để học và thi được bằng lái xe hạng C

Điều kiện học bằng lái xe hạng C
Điều kiện học bằng lái xe hạng C

Điều kiện sức khỏe:

 • Người lái xe phải có sức khỏe tốt, không bị các bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm không có khả năng điều khiển xe ô tô lớn hạng C
 • Người lái xe không bị dị tật, thừa hay thiếu phần các chi, không mắc bệnh động kinh, tâm thần, bệnh nguy hiểm cho xã hội, bệnh lây nhiễm,…
 • Khi nộp hồ sơ thì bằng lái hạng C cần có giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong vòng 3 tháng gần nhất

Độ tuổi và trình độ học vấn:

 • Người muốn thi bằng lái xe hạng C phải từ 21 tuổi trở lên
 • Đã có bằng tốt nghiệp THCS

Trong trường hợp người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2 muốn học nâng lên hạng C thì phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Theo quy định tại điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì điều kiện là người lái xe hạng B2 lái xe kinh nghiệm trên 3 năm và trên 50.000 km lái xe an toàn, đủ sức khỏe lái xe trên mọi tuyến đường.

Trên bài viết là tổng hợp các thông tin quan trọng gửi bạn biết được bằng lái xe hạng C lái được những loại xe nào để thực thi đúng theo quy định của pháp luật. Rất mong bạn nắm bắt được thông tin này chuẩn xác và nếu cho nhu cầu thi bằng lái hạng C hay nâng hạng thì thực hiện theo đúng quy trình trước khi quyết định đăng ký thi học bạn nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here