Tìm hiểu bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

0
535
Thời gian sử dụng
Thời gian sử dụng

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi bằng lái xe quốc tế IAA là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Hiện nay nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại của con người cũng ngày càng tăng cao, nhất là việc thường xuyên đi nước ngoài công tác và du lịch.

Việc chủ động sử dụng phương tiện tại các nước sở tại giúp mang lại nhiều thuận tiện và tự do hơn. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó cần phải có bằng lái xe quốc tế. Cùng tham khảo ngay sau đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế IAA

IAA là từ viết tắt của Hiệp hội ô tô quốc tế có trụ sở chính tại thành phố New York – Mỹ. Đây là một trong những tổ chức có độ uy tín cao được chính phủ cấp phép làm bằng lái xe quốc tế. Tất cả những bằng lái xe quốc tế do IAA cấp đều được chấp thuận tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hay nói cách khác, bằng lái xe quốc tế IAA là một loại giấy tờ cá nhân mà người sở hữu có thể tự do điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông tại tất cả các nước, vùng lãnh thổ chấp thuận loại bằng này.

Vậy hình hài của bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Đó là dạng một quyển số, có kích thước nhỏ với màu xanh đậm. Đi cùng quyến số đó là một bằng lái xe thẻ nhựa chất lượng, hình ảnh scan rõ ràng, chữ ký sắc nét cả người sở hữu.

Ngoài ra, bằng lái xe quốc tế IAA chỉ có giá trị sử dụng khi đi du lịch, thăm thân ở nước ngoài và công tác ngắn hạn. Đối với visa du học, có một số nước vẫn cho phép sử dụng nhưng cũng có một số nước không cho phép. Do vậy, nếu bạn rơi vào trường hợp này trước khi đổi bằng và tham gia giao thông hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.

Những ai đã có bằng lái xe B1bằng lái xe B2…đều có thể được cấp bằng lái xe quốc tế IAA với thủ tục vô cùng đơn giản.

Bằng IAA được chấp nhận ở những quốc gia nào?

Những quốc gia chấp nhận bằng IAA
Những quốc gia chấp nhận bằng IAA

Sau khi đã biết bằng lái xe quốc tế IAA là gì chúng ta cùng tìm hiểu xem những quốc gia nào chấp thuận loại bằng lái xe này nhé. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp trên thực tế chỉ được phép sử dụng tại 84 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.Cũng giống với bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp, loại  bằng lái xe IAA cũng chỉ được sử dụng với mục đích chủ yếu là du lịch, công tác và thăm thân. 

Có thể hiểu rằng, bằng IAA có thể sử dụng hợp pháp ở hầu hết tất cả các nơi thế toàn cầu. Một số quốc và vùng lãnh thổ chấp nhận bằng lái xe quốc tế IAA có thể kể đến đó là Mỹ, Pháp, Đức, Ức, Hà Lan, Thụy Điển, Ý… và hàng loạt các quốc gia cũng như vùng lãnh thổ khác.

Khi sử dụng bằng lái xe tại các quốc gia trên, mặc dù đã được chấp thuận nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo có đầy đủ cả bằng lái xe quốc tế IAA và bằng lái xe Việt Nam để đảm bảo đủ tính hợp pháp.

Bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng trong thời gian bao lâu?

Thời gian sử dụng
Thời gian sử dụng

Như đã nói ở trên, bằng lái xe quốc tế IAA được sử dụng với việc di chuyển, du lịch, công tác và thăm thân, chính vì thế mà thời hạn bằng lái xe thường sẽ có những mốc khác nhau.

Thời gian sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA phần lớn đều sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng đăng ký như: 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc có thể là 20 năm.

Nếu có nhu cầu muốn đăng ký làm bằng lái xe quốc tế IAA bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ sau: bằng lái xe quốc gia bạn đang sống (Việt Nam), CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, ảnh thẻ….

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bằng lái quốc tế IAA là gì?

Bằng IAA
Bằng IAA

Mặc dù việc cấp đổi bằng lái xe quốc tế IAA không quá khó khăn, nhưng khi được sở hữu và sử dụng bạn cần phải lưu ý đến một số điều sau:

  • Đối với loại bằng lái xe IAA, người Việt Nam có thể thuê và điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại nhiều quốc gia mà không cần xin phép nước sở tại. Tuy nhiên, chỉ được trong giới hạn 196 quốc gia và vùng lãnh thổ đã quy định.
  • Trong quá trình điều khiển phương tiện, nếu cơ quan chức năng sở tại yêu cầu xuất trình giấy tờ, bạn cần phải có cả giấy phép lái xe quốc tế cùng với giấy phép lái xe Việt Nam.
  • Đối với các nước châu Âu, nếu bạn có bằng lái xe quốc tế IAA thì hoàn toàn có thể điều khiển phương tiện qua lại giữa các nước một cách dễ dàng mà không cần phải giấy tờ, thủ tục nào khác.
  • Trong một số trường hợp, bằng lái xe quốc tế IAA còn có thể dùng thay cho hộ chiếu hoặc thẻ căn cước.

Lời kết

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết bằng lái xe quốc tế IAA là gì rồi đúng không? Nếu có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế IAA hoặc cần được tư vấn thêm hơn về việc cấp đổi bằng hoặc còn thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here