Cách cài đặt Python đơn giản trên hệ điều hành Windows, Mac

0
175
Cách cài đặt Python đơn giản trên hệ điều hành Windows, Mac
Cách cài đặt Python đơn giản trên hệ điều hành Windows, Mac

Các bạn đang tìm cho mình cách cài đặt Python vừa đơn giản lại vừa nhanh trên Windows và Mac. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn 2 cách đơn giản nhất giúp các bạn có thể cài đặt và sử dụng Python nhanh chóng sau khi cài đặt. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau.

Hôm nay, Rdi-project.org sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài Python theo 2 cách đơn giản là trực tiếp và một cách nữa là thông qua Anaconda. Hy vọng bài viết bên dưới đây sẽ giúp ích trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm lập trình này nhé!

Hướng dẫn cách cài đặt Python

Chi tiết hướng dẫn cách giúp người dùng cài đặt Python
Chi tiết hướng dẫn cách giúp người dùng cài đặt Python

Chi tiết các bước hướng dẫn cách cài đặt Python cho cả Windows và Mac đơn giản và hiệu quả. Phục vụ cho nhu cầu làm code, xử lý code nhanh chóng. Python là một công cụ lập trình rất phổ biến và được nhiều anh thợ công nghệ thông tin sử dụng nhiều hiện nay. Để cài đặt các bạn theo dõi các bước và cách cài dưới đây.

Ngoài ra, nếu các bạn có quan tâm đến những nội dung tại website Rdi-project.org. Mời các bạn cùng theo dõi thêm một số nội dung khác như: Chèn nhạc và video vào PowerPoint, Cách nén file Word giảm dung lượng lưu trữ, Thêm font chữ vào Word, PowerPoint trên Mac,…

Cách cài đặt Python trên cả Window và MacOS

Các bước cài đặt Python trên cả Windows và Mac
Các bước cài đặt Python trên cả Windows và Mac

Để cài đặt được phần mềm Python trên cả hai hệ điều hành này rất đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây như:

Bước 1: Truy cập vào website python.org/downloads và nhấn vào nút Download Python để tiến hành tải phần mềm về máy.

Bước 2: Mở file cài đặt > Nhấn cài đặt Python trên cả MacOS và Windows. Các bạn cứ nhấn Continue cho đến khi phần mềm Python cài đặt thành công.

Lưu ý: Đối với hệ điều hành Windows các bạn cần phải tích chọn vào Add Python to PATH để giúp ích cho việc chạy Python trên Command Prompt dễ dàng hơn nhé.

Mở file IDLE lên là sử dụng được Python
Mở file IDLE lên là sử dụng được Python

Bước 3: Khi cài thành công các bạn sẽ có một thư mục chứa Python trong ở cài > Chỉ cần mở file IDLE lên là sử dụng được Python.

Bước 4: Các bạn cần cài đặt Pip để tạo ra môi trường ảo cho Python > Cài đặt một số module. Để cài đặt các bạn chạy ứng dụng Terminal có trên cả Windows và Mac > Tiếp đó nhập và các dòng code như sau: 

Tải phần cài đặt Pip:

curl https://bootstrap.pypa.io/get-pip.py -o get-pip.py

Bắt đầu cài đặt Pip:

python3 get-pip.py

Xoá cài đặt Pip:

rm get-pip.py

Như vậy là các bạn đã hoàn thành các bước cài đặt thành công và sử dụng Python hiệu quả rồi đấy.

Cách cài đặt Python bằng Conda

Hướng dẫn chi tiết bước cài đặt Conda cho Python
Hướng dẫn chi tiết bước cài đặt Conda cho Python

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt Python bằng Conda bằng cách sử dụng Anaconda như sau: 

Bước 1: Vào đường dẫn anaconda.com/products/distribution để tải và cài đặt phiên bản hỗ trợ miễn phí.

Bước 2: Mở file cài đặt > Nhấn vào cài đặt Anaconda cho Windows hay Mac. Nhấn vào nút Continue cho đến khi các bạn cài đặt thành công.

Bước 3: Để có thể tạo môi trường ảo trên Anaconda. Mở Anaconda > Chọn Environments > Nhấn chọn Create > Điền tên môi trường và chọn phiên bản Python bạn muốn > Nhấn Create để hoàn thành tạo môi trường ảo mới.

Một số câu hỏi thường gặp khi cài đặt Python

Một số câu hỏi thường gặp khi cài đặt Python
Một số câu hỏi thường gặp khi cài đặt Python

Làm cách nào để hạ hay nâng phiên bản Python?

– Để cài đặt được phiên bản Python mà các bạn muốn chỉ cần cài đặt các phiên bản Python mà bạn muốn làm được. Các bạn có thể sử dụng nhiều phiên bản Python trên một máy tính.

– Còn với các bạn sử dụng Anaconda chỉ cần thay số phiên bản Python tại bước tạo môi trường ảo là có thể sử dụng phiên bản mà bạn mong muốn.

Làm cách nào để xoá môi trường ảo Python vừa tạo?

– Các bạn sử dụng Anaconda có thể và Environments > Chọn vào môi trường ảo đã tạo > Nhấp vào nút Remove.

– Còn với sử dụng Python trực tiếp các bạn cần vào xoá đi thư mục chứa môi trường ảo bằng lệnh rm -rf env_name rồi thay env_name bằng tên bạn đặt cho môi trường ảo của bạn là được

Làm cách nào để chạy một file Python script?

– Các bạn chỉ cần kích hoạt môi trường ảo trước. Rồi sau đó, sử dụng lệnh python path/to/script.py để có thể chạy được file Python script.

Trên đây chuyên mục Blog của Rdi-project.org vừa hướng dẫn cho các bạn 2 cách hiệu quả và đơn giản nhất giúp các bạn cài đặt Python thành công. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu có thắc mắc có thể phản hồi ngay cho chúng tôi để có thể hỗ trợ và giải đáp thêm cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here