Hướng dẫn cách chạy vòng số 8 khi thi bằng lái xe A1, A2

0
4050
Kích thước vòng số 8
Kích thước vòng số 8

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chạy vòng số 8 khi thi bằng lái xe A1, A2. Từ đó có thể giúp bạn có được kỳ thi sát hạch bằng lái xe thành công.

Xem thêm:

Đối với những ai từng học và thi bằng lái xe máy thì quả là không thể quên cách học và di chuyển để hoàn thành các phần trong bài thi thực hành. Trong đó, phần thi điều khiển xe đi qua vòng số 8 chính là vòng thi làm nhiều thí sinh bị rớt nhiều nhất.

Bởi độ khó cũng như đòi hỏi người lái xe phải sử dụng nhiều kỹ thuật để điều khiển và giữ thăng bằng. Vậy vòng số 8 thi bằng lái xe phức tạp như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Vòng số 8 khi thi bằng lái xe A1, A2 là gì?

Vòng số 8
Vòng số 8

Khi thi bằng lái xe A1, thi bằng lái xe A2, bạn phải tham gia vào phần thi vòng số 8. Vòng số 8 khi thi bằng lái xe được biết đến là một trong những phần thi thực hành trong bài thi lấy bằng lái xe máy.

Đây chắc hẳn là vòng thi có tỉ lệ rớt nhiều nhất trong bài thi. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được những kỹ năng cơ bản khi điều khiển xe máy và thực hiện ôn luyện đúng cách là bạn có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng.

Vòng số 8 có kích thước bao nhiêu?

Kích thước vòng số 8
Kích thước vòng số 8

Do dòng xe hạng A1 và A2 có dung tích xi lanh là khác nhau nên việc sử dụng vòng số 8 để thi cho hai hạng xe này sẽ có sự khác nhau rõ ràng. Tuy không có sự chênh lệch nhiều về kích thước nhưng chúng có những khác biệt cơ bản sau đây:

 • Đối với hạng xe A1: Bán kính vòng ngoài sẽ là 3m và điểm cuộn giữa hai vòng tròn ngoài là 2,3m. Cùng với nó, khoảng cách giữa hai vòng tròn là 5,7m.
 • Đối với hạng xe A2: Sẽ có bán kính vòng ngoài là 3,4m. Đồng thời, điểm cuộn giữa hai vòng tròn ngoài là 2,5m và khoảng cách giữa hai vòng tròn là 5,9m.

Hướng dẫn cách chạy vòng số 8

Cách chạy vòng số 8
Cách chạy vòng số 8

Sau khi chúng ta biết được kích thước chính xác của vòng số 8 cho hai hạng xe A1 và A2, thì ta cần nắm được quy tắc di chuyển xe khi tham gia phần thi để đạt kết quả tốt nhất.

Dưới đây là các bước giúp bạn điều khiển xe qua vòng số 8 và đạt điểm tuyệt đối.

 • Bước 1: Điều khiển xe ra trước vạch xuất phát. Đồng thời, chờ hiệu lệnh xuất phát của người điều khiển cuộc thi.

Lưu ý: Không để xe chạm vạch tránh bị mất điểm một cách không đáng có khi có một giám thị nghiêm khắc.

 • Bước 2: Để hạn chế việc xe bị giật, rung lắc khi di chuyển. Bạn nên điều chỉnh xe về số 2 hoặc 3 để đảm bảo việc khởi động là tốt nhất.

Lưu ý: Không được phép điều chỉnh xe về số 4. Vì số này là quá yếu khi di chuyển và bạn có thể chết máy bất cứ lúc nào trong bài thi.

 • Bước 3: Điều khiển xe theo đúng hướng mũi tên đã hướng dẫn trong vòng số 8.

Lưu ý: Giữ bình tĩnh và di chuyển sang bài thi tiếp theo khi đã hoàn thành bài thi số 8 nhé. Đồng thời, giữ vững tay lái và điều chỉnh ga lên xuống nhịp nhàng để hoàn thành bài thi một cách chính xác nhất.

Lưu ý

Ngoài những kinh nghiệm ở trên khi thực hiện hướng dẫn lái xe qua vòng số 8 thì bạn cần đặc biệt lưu ý tới những yếu tố sau:

 • Nhiều người do không nắm được những kỹ năng thi vòng số 8 nên rất dễ bị trượt khi tham gia vòng thi này. Theo quy định của thi bằng lái xe, trên sân sẽ vẽ sẵn các mũi tên hướng dẫn chiều đi cho thí sinh. Lưu ý, bạn cần chạy đúng hướng để không bị trừ điểm nhé.
 • Nên nắm rõ các bước di chuyển để tránh việc bánh xe bị chệch do bánh sau hoặc đi thiếu vòng trong bài thi hình số 8. Tốt nhất là chỉ nên chạy đúng 1,5 vòng thôi nhé. Đặc biệt, khi chạy xong thì nên giữ bình tĩnh để hoàn thành nốt phần thi còn lại.
 • Khi di chuyển nên đảm bảo khoảng cách của bánh xe và vạch kẻ, để không bị lấn vạch quá nhiều lần ( mỗi lần lấn vạch sẽ bị trừ 3 điểm).
 • Chú ý quan sát người thi trước để có thể rút được ra kinh nghiệm cho bản thân và có chiến lược cụ thể để đối phó. Nếu bạn nhìn 1 tới 2 lần sẽ nhanh chóng quen cách đi và không bị đi thiếu hoặc thừa số vòng.
 • Sau khi hoàn thành vòng số 8, thí sinh sẽ đi tới phần thi đường gồ ghề, đường vòng vèo. Bạn nên nhớ đi theo vạch chỉ dẫn và hạn chế chạm ra ngoài.
 • Cần ký xác nhận dù bạn đỗ hay trượt trong phần thi này để bảo toàn được phần thi lý thuyết. Tuy nhiên, nhiều người sau khi bị trượt đã quên mật việc này và đi liền với nó là bạn phải thi lại từ đầu.

Video hướng dẫn cách chạy vòng số 8

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cách đi qua vòng số 8 trong bài thi thực hành để lấy bằng xe máy sau đây:

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về: “Hướng dẫn cách chạy vòng số 8 khi thi bằng lái xe A1, A2”. Đã giúp quý độc giả hiểu được cơ bản những đặc điểm của vòng số 8 và cách di chuyển cũng như những lưu ý quan trọng để hoàn thành phần thi với số điểm tuyệt đối. Chúc bạn hoàn thành tốt phần thi vòng số 8 của mình!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here