Hướng dẫn cách chạy xe côn tay cơ bản

0
783
Kinh nghiệm chạy xe côn tay
Kinh nghiệm chạy xe côn tay

Xe côn tay được biết đến là một loại động cơ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xe côn tay là gì và cách chạy xe côn tay như thế nào?

Xem thêm:

Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Xe côn tay là gì?

Xe côn tay là gì?
Xe côn tay là gì?

Xe côn tay hay còn được biết đến với tên gọi là Ambraya. Đây là một loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. Cụ thể hơn nữa đó là, bên trái của tay lái có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp.

Loại xe côn tay cho phép người dùng điều khiển lực xe tốt hơn xe ga và xe số bình thường. Do vậy, xe côn tay thường là những dòng xe có thiết kế khá thể thao, công suất và phân khối lớn.

Hiện nay có các loại xe côn tay phổ biến như: Exciter, Raider, Axelo, CBR150, CBR250… và các dòng xe phân khối lớn đều sử dụng côn tay. Nếu muốn lái xe côn tay, ít nhất bạn phải thi bằng lái xe mô tô A2.

Chỉ khi thi bằng lái xe A2 thì bạn mới có thể lái được xe côn tay. Vì nếu thi bằng lái xe A1 chỉ điều khiển được xe dưới 175cm3.

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay

Hướng dẫn chạy xe côn tay
Hướng dẫn chạy xe côn tay

Việc điều khiển xe côn tay không quá khó, chỉ cần nắm được hai nguyên tắc cơ bản và bỏ ra chút thời gian để học là có thể sử dụng. Cụ thể cách chạy xe côn tay như sau:

Bước 1: Khởi động xe

Thông thường, nếu để xe nguội sẽ có một lượng nhớt trong máy chảy xuống phía bình dưới. Do vậy, khi khởi động xe, chúng ta nên để ở chế độ ga nhỏ trong vài phút cho nhớt được cháy đều lên các chi phí trong hệ thống rời mới từ từ tăng ga. Điều này giúp cho các chi tiết sẽ được bôi trơn giúp mát máy và chạy xe êm hơn.

Nếu máy nguội không có ga-rang-ti cho thấy máy đang bị thiếu xăng, nếu bạn đóng vít gió thêm mít chút theo nguyên tắc gió nhiều thì xăng ít, người lại nếu gió ít thì xăng sẽ được vào nhiều hơn.

Bước 2: Bóp côn xe

Bóp côn
Bóp côn

Trong cách chạy xe côn tay thì bóp côn xe là điều đầu tiên cần phải chú ý. Bạn phải bóp một cách dứt khoát, khi nhả côn thì nhãn từ từ và phải đều tay.

Trong bước này nhiều người mắc lỗi đó là lúc chuyển số trên xe côn tay là khi nhả côn quá nhanh xe sẽ bị giật, bị bốc đầu rất dễ gây mất kiểm soát. Nếu nhả côn tay quá chậm cũng sẽ dẫn đến mất đà hoặc xe bị chết máy.

Do vậy, trước khi nổ máy, bạn hãy trả về số 0, sau khi nổ máy bạn nhớ hãy bóp hết côn và dậm cần số về phía trước để vào số 1. Nhả tay côn từ từ sao cho khi có cảm giác xe hơi chồm về phía trước bạn mới bắt đầu nhích ga và xuất phát.

Bước 3: Thực hiện thao tác cần số

Khi điều khiển xe côn tay, người lái xe cần phải chạy tốc độ sao cho phù hợp với số. Có nghĩa là, chạy số nhỏ thì tốc độ sẽ chậm, chạy số lớn thì tốc độ sẽ càng nhanh.

Nếu bạn chạy tốc độ chậm mà số lớn sẽ dẫn đến việc xe bị giật và chết máy. Hoặc nếu chạy với tốc độ cao mà sử dụng số nhỏ sẽ khiến cho xe bị ghì máy. Dưới đây là các cấp số tương đương với mức tốc độ bạn nên biết về vận hành xe:

 • Tốc độ từ 0 – 10km/h chạy với cấp số 1.
 • Tốc độ từ 10 – 30km/h chạy với cấp số 2.
 • Tốc độ từ 30 – 50km/h chạy với cấp số 3.
 • Tốc độ từ 50 – 80km/h chạy với cấp số 4.
 • Tốc độ trên 80km/h chạy với cấp số 5 hoặc số 6.

Bước 4: Thực hiện thao tác sang số

Phần lớn các loại xe côn tay đều được thiết kế với hộp số hình vuông nên khi điều khiển xe cần phải thực hành kỹ năng nhiều mới có thể nhuần nhuyễn và làm chủ xe tốt hơn. Dưới đây là cách chạy xe côn tay với thao tác sang số bạn nên biết:

Cách vào số xe

Để vào số xe, đầu tiên, bạn cần phải nẹp pô (vê ga) vài lần nhằm giúp cho xăng vào đủ bộ chế hòa khí, khi đo nhiên liệu dễ  nạp vào buồng đốt làm cho xe khởi động tốt hơn.

 • Từ số 0 bạn đạp mạnh về trước sẽ là số 1.
 • Từ số 0 bạn móc mạnh về sau sẽ là số 2.
 • Từ số 2 bạn móc mạnh về sau sẽ là số 3.
 • Từ số 3 bạn móc mạnh về sau sẽ là số 4.

Cách trả số

Trong cách chạy xe côn, nếu bạn đã biết cách vào số thì cách trả số cũng rất đơn giản, chỉ cần ngược lại cách vào số là được, cụ thể:

 • Từ số 4 bạn đạp mạnh về trước sẽ là số 3.
 • Từ số 3 bạn đạp mạnh về trước sẽ là số 2.
 • Từ số 2 bạn đạp nhẹ về trước sẽ là số 0.
 • Từ số  2 bạn đạp mạnh về trước sẽ là số 1.

Kinh nghiệm chạy xe côn tay

Kinh nghiệm chạy xe côn tay
Kinh nghiệm chạy xe côn tay

Những chiếc xe côn tay đời cũ luôn khó chạy hơn những loại xe côn tay đời mới vì xe đời cũ hay bị chết máy hơn. Nếu ai mới làm quen với dòng xe này, nhất là những bạn gái, tốt nhất nên học sử dụng dòng xe có phân khối nhỏ.

Khi nào thực sự nhuần nhuyễn mới nên thử sức với các dòng xe phân khối lớn để đảm bảo an toàn cũng như thời gian học sẽ nhanh hơn.

Các lỗi thường gặp khi mới bắt đầu chạy xe côn tay

Khi sử dụng xe côn tay, nhất là đối với những người mới làm quen với dòng phương tiện này thường mắc phải một số lỗi sau:

 • Kiểm soát tay côn chưa chuẩn.
 • Bám quá sát với xe ở phía trước, thiếu kinh nghiệm giữ an toàn.
 • Vượt xe thiếu dứt khoát hoặc song hành trong vị trí nguy hiểm.
 • Kỹ năng thực hiện phanh chưa phù hợp.
 • Vào cua với tốc độc không phù hợp dễ bị ngã.
 • Thiếu tập trung khi quan sát bối cảnh giao thông.

Lời kết

Cách chạy xe côn tay không hề khó nếu như bạn nắm chắc được những kỹ năng cơ bản mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng xe côn tay. Mọi thắc mắc về cách sử dụng phương tiện này hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here