Hướng dẫn cách chạy xe Exciter côn tay 5 số cho người mới

0
1687
Cách sử dụng côn tay
Cách sử dụng côn tay

Hãy dành vài phút để đọc về cách chạy xe exciter 150 cho người mới để giúp bạn điều khiển xe nhanh và an toàn khi lưu thông trên đường nhé!

Xem thêm:

Xe exciter côn tay 5 số là một dòng xe không giống những dòng sản phẩm thông thường. Chúng đòi hỏi người điều khiển xe cần có nhiều kỹ năng, khả năng khéo léo và thể lực tốt hơn những dòng xe số và ga khác. Để biết cách chạy loại xe này, hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Giới thiệu về xe Exciter côn tay 5 số

Xe Exciter côn tay 5 số
Xe Exciter côn tay 5 số

Xe Exciter côn tay 5 số là dòng xe côn có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay. Với tay điều khiển bên trái có cần côn. Để khởi động xe, cần bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp.

Tay côn này còn được gọi là ambrayage tay, chúng có nhiều ưu điểm về hiệu suất và tốc độ nên khá phổ biến trong các dòng xe thể thao. Đặc biệt, những dòng xe sử dụng ở các giải đua xe mô tô trên thế giới.

Những mẫu xe côn phổ biến:

 • Yamaha  thì có Yamaha Exciter.
 • Suzuki thì có Axelo, Raider và EN-150A.
 • Honda thì có CBR150, CBR250…

Xem thêm: Thi bằng lái xe máy giá rẻ ở TPHCM | Thi bằng lái xe A2 TPHCM

Cách sử dụng côn tay

Cách sử dụng côn tay
Cách sử dụng côn tay

Để sử dụng được xe exciter côn tay 5 số thì bạn cần hiểu được những nguyên tắc cơ bản cho việc đi xe côn như sau:

+ Nguyên tắc 1: Bóp côn vào nhanh và thả ra từ từ

Đây là nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nắm vững để đi xe không bị giật và tránh hiện tượng xe dừng đột ngột.

+ Nguyên tắc 2: Xe ở vận tốc nào thì chạy ở số đó

Điều này có nghĩa: Chạy càng chậm thì vận tốc càng nhỏ. Đặc biệt, để tránh xe bị tắt máy nên đi xe số nhỏ và từ từ. Ngoài ra, cách đi xe với vận tốc nhỏ sẽ giúp tiết kiệm xăng.

Dưới đây là các mức độ đi xe mà bạn cần lưu ý:

 • Đi số 1: Khi vận tốc là 0-10km/h.
 • Đi số 2: Khi vận tốc là 10-30km/h.
 • Đi số 3: Khi vận tốc là 30-50km/h.
 • Đi số 4: Khi vận tốc là 50-80km/h.
 • Đi số 5 trở lên: Khi vận tốc là trên 80km/h.

+ Nguyên tắc 3: Cấu trúc hộp số

Nếu sử dụng côn tay đa số thì đầu tiên là dậm tới (còn các cấp còn lại cần dậm móc ngược). Hoặc cách khác, dậm nửa sau của cần số xuống thì khi trả số chúng ta sẽ làm ngược lại.

Hướng dẫn cách chạy xe

Hướng dẫn cách chạy xe
Hướng dẫn cách chạy xe

Để biết cách đi xe exciter 150 chuẩn nhất, bạn cần tuân theo những bước sau để việc di chuyển là đơn giản và dễ dàng.

+ Bước 1: Xuất phát

 Để xuất phát thành công, bạn cần trả số về 0 trước khi nổ máy. Sau khi nổ máy, cần bóp hết côn và dậm cần số về phía trước để vào số 1. Sau đó, từ từ nhả tay côn ra. Cho tới khi xe di chuyển về phía trước thì hãy từ từ thả nhẹ tay ga để xuất phát.

+ Bước 2: Sang số và về số

Sau khi xe đã di chuyển được một đoạn với tốc độ đủ để chuyển số. Thì bạn nên, nhả hết ga và đồng thời móc ngược cần số về phía sau để xe vào số 2.

Lưu ý: 

 • Nên thả tay côn nhịp nhàng như khi xuất phát.
 • Nếu bạn thả côn quá nhanh thì xe sẽ bị giật.
 • Nếu nhả côn quá chậm thì xe sẽ bị đuối đà hoặc giật giật.

Khi về số, nên thực hiện những thao tác tương tự như khi sang số. Cần bóp côn rồi đạp về số mong muốn. Lúc này, việc đạp số cần sẽ ngược lại với lúc sang số.

Ví dụ: Để đưa xe đi từ số 4 về số 3, ta cần đạp cần số về phía trước.

+ Bước 3: Trả số và về 0

Để trả số và về 0 thì bạn cần bóp côn và dậm hết cần số lên phía trước. Lúc này, hộp số sẽ ở cấp số 1. Sau đó, bạn mọc nhẹ ½ cần số về phía trước để xe về 0.

Lưu ý:

 • Nếu xe đang dừng ở ga-răng-ti thì bạn nên vặn nhẹ tay ga để xe dễ dàng về số hơn.
 • Nếu bạn quen xe hơn thì có thể từ cấp 2 có thể nhả số về 0. Tuy nhiên, cần lưu ý tốc độ và cấp độ để việc giảm số được an toàn và xe không bị giật hoặc bị ghì lại.

Lưu ý khi chạy xe Exciter 150

Để đảm bảo xe luôn chạy tốt trong những điều kiện khó khăn nhất. Bạn nên để ý những lưu ý sau về cách chạy xe exciter 150.

 • Khi chạy xe trên đường phố đông: Bạn nên bóp hết tay côn và phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và côn theo nguyên tắc “nhả côn thì tăng ga”.
 • Cách chạy xe khi lên dốc cao: Khi vừa lên dốc, bạn cần giảm dần tốc độ để xe về số được an toàn (Nếu dốc cao quá thì nên tăng thêm ga để lên dốc an toàn).
 • Khi xe xuống dốc nên bóp côn hoặc cắt côn: Để xe xuống dốc theo quán tính và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, những lúc như vậy bạn nên bóp phanh để xe xuống dốc từ từ.

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về : “Hướng dẫn cách chạy xe Exciter côn tay 5 số cho người mới”. Đã giúp quý độc giả hiểu được một cách cơ bản về cách đi xe exciter 150. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc xoay quanh vấn đề cách chạy xe côn tay exciter 5 số, thì hãy để lại comment để nhận được những phản hồi nhanh và chính xác nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here