Hướng dẫn cách lái xe số sàn cho người mới bắt đầu

0
992
Ai được lái xe số sàn?
Ai được lái xe số sàn?

Để hạn chế những điều không hay xảy ra khi lái xe số sàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về: “Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản cho người mới bắt đầu” nhé!

Xem thêm:

Bạn có biết lái xe số sàn chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu khi cầm vô lăng để học lái xe không? Nếu bạn học thành thạo việc lái xe số sàn thì việc sử dụng những chiếc xe tự động sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, trong quá trình lái xe, sẽ không tránh khỏi những sai sót cũng như những sự cố không thể tránh khỏi. Tìm hiểu cách chạy xe số sàn trong bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Xe số sàn là gì?

Cần số của xe số sàn
Cần số của xe số sàn

Xe số sàn là loại xe hơi có cần điều khiển hoặc chân cồn ở sát sàn. Đây là loại xe mà người sử dụng phải trực tiếp điểu khiển cần số khi vào ga, tăng hoặc giảm tốc độ bằng tay để phù hợp với trọng tải và hướng đi của xe.

Lái xe số sàn được xem là một nghệ thuật khi thao tác vào số, đạp chân côn cần kết hợp nhuần nhuyễn và thành thạo.

Chúng ta thường thấy những loại xe ô tô số sàn như: Kia Morning, Chevrolet Spark, Cruze hoặc Máy xúc, máy múc, máy ủi…. 

Về cách thao tác: Ta có thể so sánh xe số sàn giống như xe mô tô số. Đòi hỏi người sử dụng phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa côn, số và ga. Còn sẽ ô tô số tự động giống như xe ga chỉ cần bật máy là xe tự khởi động, tăng ga thì xe đi nhanh và giảm ga thì xe đi chậm.

Xem thêm: Trường dạy lái xe B2 uy tín tại TPHCM

Ai được lái xe số sàn?

Ai được lái xe số sàn?
Ai được lái xe số sàn?

Xe số sàn chính là ô tô sử dùng cần điều khiển hoặc chân côn ở sàn nên nó sẽ được cấp phép sử dụng cho những người có bằng lái xe hạng B1 trở lên. Loại bằng lái này sẽ được bộ GTVT cấp khi công dân đủ 18 tuổi và vượt qua các vòng kiểm tra, khảo sát của bộ đề thi bằng lái xe B1.

Loại giấy phép lái xe hạng B1 có hai loại:

  • Loại 1: Giấy phép lái xe hạng B1 số sàn (cho phép sử dụng loại xe số sàn và số tự động).
  • Loại 2: Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động ( Chỉ cho phép sử dụng loại xe số tự động).

Những lỗi sai thường gặp khi lái xe số sàn

Xe số sàn đòi hỏi người điều khiển xe cần nhớ và nắm vững những kiến thức khi lái xe để đảm bảo mọi chức năng được hoạt động trôi chảy và mượt mà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể điều khiển xe mượt mà. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu học điều khiển xe số sàn. Dưới đây là những lỗi sai thường gặp của người mới sử dụng xe số sàn:

Dùng sai chân côn

Dùng sai chân côn
Dùng sai chân côn

Lỗi này là lỗi tệ hại nhất và thường gặp nhất ở người sử dụng xe số sàn. Lỗi này thường mắc phải khi người điều khiển xe đi vào trời mưa. Do sợ xe chết máy giữa đường mà nhiều người vẫn đạp chân côn khi xe đang lăn bánh. Điều này, khiến bộ phận côn phải làm việc nhiều hơn và nhanh mòn hơn.

Trường hợp khác, người điều khiển xe chỉ đạp nửa vòng côn thì đã vào số. Dẫn tới việc, ly hợp chưa ngắt hoàn toàn và tạo áp lực khiến côn nhanh mòn hơn.

Về số N khi đổ dốc

Hiểu cơ bản thì về số N khi đổ dốc giống như việc cắt côn khi vào cua. Điều này ảnh hưởng lớn tới quán tính di chuyển của xe. Dẫn tới việc lái xe tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đi đường dốc. Chính vì vậy, cần đặc biệt lưu ý khi đi đường dốc và về côn. Ta nên nhớ, nếu lên số nào thì xuống số đó sẽ đảm bảo cho việc đi đường dốc an toàn ( Hạn chế về N khi đổ dốc đường đèo, núi). 

Chuyển số lùi khi xe đang chạy

Chuyển số lùi khi xe đang chạy
Chuyển số lùi khi xe đang chạy

Khi xe đang chạy, nếu ta điều chỉnh số tiền và lùi sẽ làm thay đổi hướng xoay của bánh xe. Nếu đưa cần số về số lùi (R) khi xe vẫn còn lăn bánh có thể gây nên nhiều rủi ro lớn. Khi ấy, một bánh răng nhỏ sẽ được kết nối với trục. Chúng sẽ làm mài mòn và thậm chí là vỡ bánh răng nếu đi với tốc độ cao.

Nghỉ tay trên cần số gạt

Đây là lỗi hay mắc phải khi lái xe số sàn. Nó chính là thói quen khi sử dụng cần số gạt. Đây là lỗi có thể làm hỏng vòng bi hoặc lò xo bên dưới nếu ta tác động lên nó một lực đủ lớn.

Lỗi này còn có thể gây nên những tình huống bất ngờ nếu không may đẩy cần gạt qua các số di chuyển khác.

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật lái xe số sàn đã giúp quý độc giả hiểu được chi tiết hơn việc điều khiển xe số sàn. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn hạn chế và khắc phục được những sai lầm khi điều khiển xe số sàn. Nếu quý độc giả có thắc mắc về việc hướng dẫn lái xe số sàn. Hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được những phản hồi nhanh và hữu ích nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here