Các bước thực hiện chèn nhạc và video vào PowerPoint đơn giản

0
270
Các bước thực hiện chèn nhạc và video vào PowerPoint đơn giản
Các bước thực hiện chèn nhạc và video vào PowerPoint đơn giản

Chèn nhạc và video vào PowerPoint là các thao tác thường gặp khi sử dụng công cụ thiết kế slide. Đây là hai phương tiện giúp cho bài thuyết trình của các bạn trở nên sống động và thu hút người nghe.

Trong một bài thuyết trình, có rất nhiều yếu tố khiến cho nội dung trở nên ấn tượng và hai trong số đó là các đoạn nhạc hoặc video. Bài viết hôm nay của rdi-project.org sẽ giúp các bạn biết cách chèn các file này trong Powerpoint.

Cách chèn nhạc vào Powerpoint 

Cách chèn nhạc vào Powerpoint rất đơn giản và dễ thực hiện
Cách chèn nhạc vào Powerpoint rất đơn giản và dễ thực hiện

Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị tài nguyên và lưu sẵn trong máy của mình. Có nghĩa là các đoạn nhạc phải được cắt ghép chuẩn chỉnh, bạn chỉ cần cho chúng vào bài thuyết trình theo các bước dưới đây hoặc tùy chỉnh một số yếu tố để hiển thị. 

Bước 1: Tại giao diện làm việc chính của Powerpoint, bạn chọn Insert trên thanh Menu

Bước 2: Di chuyển chuột đến biểu tượng hình nốt nhạc và click vào. Sau đó bạn sẽ thấy một loạt tùy chọn hiển thị, để tải file âm thanh từ máy tính, hãy chọn Audio from File (Audio on My PC). 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các thẻ khác trong tùy trường hợp. Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về các tùy chọn:

  • Audio from File (Audio on My PC): Đây là sự lựa chọn hầu hết mọi người đều dùng, cách này giúp bạn lựa chọn các file âm thanh nằm trên máy tính
  • Audio Browser (Mac OS): Tùy chọn này dành cho những file âm thành mà bạn đã từng nghe trên Mac OS.
  • Online Audio (Windows): Đây cùng là một tính năng khá hay vì giúp bạn chọn những bài hát trên mạng. Tuy nhiên, điều kiện cần là máy tính của bạn phải được kết nối với Internet
  • Record Audio: Với tính năng này, bạn sẽ thu âm trực tiếp. Sau đó Powerpoint sẽ đưa đoạn âm thanh đó vào các slide

Bước 3: Di chuyển biểu tượng phát nhạc vừa hiện ra trên Slide đến vị trí mong muốn

Ngoài cách chèn nhạc và video vào Powerpoint, mời bạn tham khảo thêm những bài viết chia sẻ kiến thức về công cụ Microsoft Excel như: Cách tính số tuần và số ngày lẻ, Cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu, Cách sử dụng hàm COUNTIFS, Cách chèn biểu tượng dấu tích

Chỉnh sửa cách phát nhạc trên Powerpoint

Cắt bớt những đoạn âm thanh thừa khi đã chèn vào slide
Cắt bớt những đoạn âm thanh thừa khi đã chèn vào slide

Cắt nhạc

Có thể khi nhạc đã chèn vào nhưng bạn vẫn chưa ưng ý vì một số đoạn thừa không có tiếng ở đầu hoặc cuối đoạn âm thanh. Cách khắc phục rất đơn giản, hãy nhấp vào file âm thanh đang ở trên Slide → Nhấp vào thẻ Playback trên thanh Menu → chọn Trim Audio để cắt bỏ hai đầu của âm thanh

Định dạng nhạc tự phát trong nền

Để thiết lập tính năng này, bạn nhấp vào file âm thanh nằm trên slide → chọn Playback trên thanh Menu → chọn Play in Background. Ngoài ra còn có thêm một số sự lựa chọn khác dành cho bạn như:

  • Play Across Slides: Đoạn nhạc sẽ được phát trong toàn bộ các Slide và xuyên suốt bài thuyết trình của các bạn
  • Loop Until Stopped: Nếu bạn cần phải dừng lại khá lâu ở Slide phát âm thanh, tùy chọn này sẽ giúp lặp lại đoạn nhạc đó cho đến bạn chuyển Slide

Định dạng thời điểm phát hoặc dừng nhạc

Nếu bạn muốn điều chỉnh thời điểm phát nhạc hoặc dừng lại theo ý muốn, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn thẻ Animations trên thanh công cụ → chọn Animation Pane (Với những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, bạn phải nhấp đúp chuột vào mục Animation Pane ở bước này)

Bước 2: Chỉnh sửa các tùy chọn về thời gian

Sau khi thực hiện bước 1, một cửa sổ dọc sẽ hiện ra ở bên phải màn hình, khu vực bạn cần quan tâm là phần Timing. Tại đây sẽ có 3 tùy chọn bao gồm:

  • Start: Cách bắt đầu đoạn nhạc. Trong đó sẽ có After Previous (nhạc tự động phát ngay khi xuất hiện slide) và On click (Nhấp chuột để phát nhạc)
  • Delay: Độ trễ trước khi phát nhạc
  • Repeat: Cách nhạc phát lại. Trong đó gồm các tùy chọn Until End of Slide (đến khi chuyển slide) và các số lần tùy chọn.

Cách chèn video vào Powerpoint

Cách chèn nhạc và video vào powerpoint khá giống nhau
Cách chèn nhạc và video vào powerpoint khá giống nhau

Video là phương tiện gây ấn tượng đến người xem hơn các đoạn âm thanh vì chúng có hình ảnh sống động. Tuy nhiên cách chèn nhạc và video vào Powerpoint có phần tương tự dựa theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn thẻ Insert trên thanh Menu → Chọn biểu tượng Video (nằm bên cạnh biểu tượng nốt nhạc) → chọn Movie from File

Bước 2: Điều chỉnh kích thước của đoạn video hiện trên slide. Bạn chỉ cần nắm các góc của video để kéo dãn hoặc co lại đến vị trí như mong muốn.

Chỉnh sửa cách phát Video trên Powerpoint

Ở video bạn cũng có thể cắt bớt thời gian thừa
Ở video bạn cũng có thể cắt bớt thời gian thừa

Cách chỉnh sửa sau khi chèn nhạc và video vào Powerpoint tương tự nhau với các tính năng và trình tự thực hiện như hướng dẫn bên trên. Bạn có thể cắt bớt các đoạn không có tiếng ở đầu và cuối video hoặc định dạng cách phát và dừng của nó.

Qua bài viết, chuyên mục khóa học – rdi-project.org đã giúp các bạn biết được các bước chèn nhạc và video vào Powerpoint. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thêm cách định dạng hai loại file này sau khi chèn để các bạn có được một slide ưng ý nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here