Chi phí thi bằng lái xe A2 là bao nhiêu?

0
581
Lệ phí thi bằng A2
Lệ phí thi bằng A2

Rất nhiều người thi bằng lái xe A2 thắc mắc chi phí thi bằng lái xe A2 là bao nhiêu. Cùng RDI Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Hiện nay, những người có nhu cầu thi bằng lái xe A2 thường quan tâm tới vấn đề chi phí hết bao nhiêu. Từ đó để xác định được khoản tiền để lo thi cử, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên. 

Một vài chi phí thi bằng lái xe máy hạng A2

Biên lai thu lệ phí
Biên lai thu lệ phí

Hiện nay việc mở rộng các kỳ thi sát hạch cho mọi người tham gia thi bằng lái xe A2 đã tạo điều kiện cho những người cần được chứng nhận tham gia giao thông an toàn. Nhiều tổ chức và trung tâm mở kỳ thi sát hạch nên chi phí tổ chức học và thi đã được giảm hơn trước nhiều.

Mức chi phí thi bằng lái xe A2 sẽ được nêu chi tiết ngay khi học viên nộp hồ sơ. Khoản thu này sẽ do đơn vị tổ chức kỳ thi thu để đảm bảo không có gian lận hay thất thoát.

Tùy vào mỗi địa phương, khu vực khi tuyển sinh thi lấy bằng lái sẽ có mức chi phí cũng như quyền lợi dành cho học viên khác nhau. Mà về cơ bản thì vẫn dựa vào:

 • Mức học phí đào tạo
 • Lệ phí thi sát hạch

Cũng như việc học bằng lái xe máy A1, để không bị rơi vào trường hợp lừa đảo về mức chi phí mình phải nộp để thi bằng lái A2, học viên nên nắm rõ các lệ phí này. Bởi hiện nay trên thị trường, tại nhiều thành phố lớn tồn tại kha khá “cò mối” đưa ra chi phí để lấy bằng với giá rẻ.

Tuy nhiên, khi đăng ký thi xong xuôi sẽ bắt đầu phát sinh rất nhiều mức phí khác khiến mọi người hoang mang.

Các khoản học phí 

Là những khoản chi phí người lái xe phải đóng cho trung tâm đào tạo hoặc sát hạch thi lấy bằng lái. Chúng bao gồm các khoản như:

 • Học phí đào tạo lý thuyết:  Phục vụ cho việc ôn luyện về kiến thức chung với phí mua giá trình, tài liệu, phí thuê giáo viên dạy học, phí hao mòn cơ sở vật chất,…
 • Học phí học thực hành: Là những khoản phí phát sinh qua quá trình ôn tập học thực hành tại trung tâm với các khoản như thuê xe, sân bãi, sân tập, giáo viên dạy hướng dẫn thực hành…dao động khoảng: 1,5 triệu đến 1,7 triệu đồng

Đây là mức phí trọn gói mà các trung tâm sẽ gửi tới các học viên tham gia. Tùy từng đơn vị thì mức phí này có thể khác nhau và thay đổi theo mức giá thị trường.

Lệ phí thi bằng lái xe A2 

Lệ phí thi bằng A2
Lệ phí thi bằng A2

Bạn cần chú ý đó là học phí tham gia kỳ thi và lệ phí thi sát hạch là khoản hoàn toàn khác nhau. Bạn nên nắm bắt rõ vì nhiều đơn vị cố tính chỉ thông báo khoản học phí mà không nói rõ lệ phí, tới khi đóng tiền tham gia rồi mới nói cho học viên.

RDI Việt Nam sẽ đưa ra các khoản phải đóng khi bạn đăng ký thi bằng lái xe mô tô hạng A2 dưới đây:

 • Lệ phí thi sát hạch bằng lái xe A2 gồm có:
 • Lệ phí thi thi lý thuyết và thực hành: 275.000đ
 • Lệ phí sát hạch theo quy định Sở GTVT: 190.000đ
 • Lệ phí cấp phát bằng thẻ PET: 135.000đ
 • Lệ phí khám sức khỏe: 200.000 – 400.000đ
 • Lệ phí chụp ảnh thẻ 3×4: 30.000đ
 • Sách câu hỏi lý thuyết + đĩa CD phần mềm ôn thi: 45.000đ

Phần lớn tại các trung tâm đào tạo và sát hạch bằng lái xe thì học đều có chi phí trọn gói cho việc thi lấy bằng. Dựa trên quy định hiện hành của pháp luật thì mức phí để thi bằng lái A2 khá hợp lý và cũng trở nên dễ dàng hơn so với những năm trước.

Chi phí phát sinh trong kỳ thi bằng A2

Chi phí phát sinh khi thi bằng A2
Chi phí phát sinh khi thi bằng A2

Bên cạnh những lệ phí học và thi ở trên ra thì các học viên thi lấy bằng lái xe A2 có thể còn phải đóng một số chi phí phát sinh như:

 • Phí chuẩn bị hồ sơ và khám sức khỏe: chụp ảnh thẻ, photo giấy tờ, thủ tục…là những khoản phí mà người đi thi phải tự mình thực hiện
 • Phí thi lại: Trường hợp học viên thi trượt ở kỳ thi sát hạch ở mục lý thuyết hay thực hành (hoặc cả 2) thì phải đóng thêm mức phí này

Ngoài các khoản chi phí thi bằng lái xe A2 đã đóng như trên thì trong toàn bộ quá trình học và thi, học viên không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác nữa.

Nếu trung tâm tổ chức thi không báo thì không phải đóng. Bởi thực tế nhiều cá nhân đã trục lợi bên ngoài để thu thêm phí, bạn cần biết để tránh. 

Những lưu ý cần biết

 • Học phí bằng lái xe A2 này do cơ sở đào tạo lái xe quyết định dựa vào các yếu tố như thầy cô dạy, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, phí địa điểm,…Do đó các cơ sở đào tạo lái xe sẽ có mức giá khác nhau.
 • Mức phí thu thi sát hạch lái xe này sẽ do cơ quan quản lý sát hạch thu và sau đó cấp giấy phép lái xe nếu học viên đạt điểm tốt.
 • Số tiền học phí và lệ phí thi sát hạch bằng lái xe A2 đã nộp cho các trung tâm sẽ không hoàn trả lại
 • Đây là những khoản chi phí trả cho kỳ thi bằng lái xe lần đầu tiên. Nếu học viên thi trượt thì sẽ nộp chi phí thi lại cho lần sau.

Qua thông tin từ bài viết trên cho thấy chi phí thi bằng lái xe A2 cụ thể hiện nay cũng không quá cao. Từ đó bạn nắm bắt để lựa chọn đơn vị tổ chức học và thi uy tín nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here