Điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới nhất của Bộ GTVT

0
751
Điều kiện để học bằng lái xe B2
Điều kiện để học bằng lái xe B2

Sở hữu tấm bằng lái xe B2 là việc bắt buộc để có thể trở thành tài xế lái xe ô tô. Vậy, điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới nhất của Bộ GTVT là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau!

Xem thêm:

Quy định học bằng lái xe hạng B2 sẽ có những thay đổi nhất định trong từng thời kỳ. Vì vậy, để cập nhật được điều kiện học bằng B2 mới nhất năm 2021, mời bạn đọc ngay bài viết sau của Rdi-project.org!

Điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới nhất của Bộ GTVT

Điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới là gì?
Điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới là gì?

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều loại bằng lái xe ô tô. Trong đó có thể kể đến như bằng lái xe ô tô B1, bằng lái xe ô tô B2, bằng hạng C, bằng hạng D,…

Cùng với đó, quy định học bằng lái xe hạng B2 và các loại bằng khác cũng có nhiều khác biệt. Có một số bằng còn yêu cầu số năm kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng phổ biến nhất hiện nay. Với điều kiện học bằng lái xe ô tô, cấp mới giấy phép lái xe cũng đơn giản hơn nhiều.

Cụ thể các quy định điều kiện học bằng lái xe B2 như sau.

Về độ tuổi

Điều kiện học bằng lái xe B2 về độ tuổi là phải đủ 18 tuổi trở lên. Đây là điều kiện được quy định trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Với độ tuổi này, bạn có thể tham gia kỳ thi sát hạch bằng lái xe B2. Từ đó được điều khiển được các loại xe tải có tải trọng nhỏ hơn 3,5 tấn và các xe được quy định trong bằng lái xe B1.

Điều kiện về độ tuổi của bằng lái xe B2 tương tự như điều kiện với bằng lái xe B1. Tuy nhiên, bằng lái xe B2 cho phép điều khiển nhiều loại phương tiện hơn. Vì vậy, là một lợi thế nếu cân nhắc nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2.

Về sức khỏe

Điều kiện sức khỏe lái xe
Điều kiện sức khỏe lái xe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể trở thành tài xế lái xe hay không. Vì bằng lái xe B2 cho phép bạn hành nghề tài xế lái xe, vì vậy, bạn cần phải đáp tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe ô tô.

Điều kiện học bằng lái xe ô tô B2 về sức khỏe là phải có giấy khám sức khỏe cho người lái xe tại các trung tâm y tế có thẩm quyền. Trong đó, đây phải là mẫu giấy khám sức khỏe cho người lái xe ô tô đúng chuẩn của bộ GTVT.

Trong đó, để đáp ứng các điều kiện sức khỏe này, kết quả khám của bạn phải đáp ứng không nằm trong các trường hợp:

 • Mắc chứng rối loạn tâm thần cấp tính. Hoặc đã chữa khỏi nhưng thời gian chưa qua 24 tháng.
 • Bị mắc bệnh tâm thần mãn tính.
 • Có thị lực yếu dưới 5/10.
 • Có các tật mắt như quáng gà, chói sáng.
 • Có khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên.
 • Bị khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên.

Về hồ sơ

Hồ sơ học bằng lái
Hồ sơ học bằng lái

Điều kiện học bằng lái xe B2 về hồ sơ được quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Quy định về hồ sơ học bằng lái xe ô tô bao gồm những giấy tờ như:

 • Đơn đăng ký tham gia học bằng lái xe ô tô.
 • Bản sao căn cước nhân dân/chứng minh nhân dân/ hộ chiếu không cần công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe tại các cơ sở cấp huyện trở lên.
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân không cần công chứng.
 • 10 ảnh thẻ 3×4 (không bao gồm ảnh dán trên sơ yếu lý lịch, hồ sơ).
 • Túi đựng hồ sơ.

Điều kiện về kinh nghiệm lái xe ô tô

Về kinh nghiệm lái xe
Về kinh nghiệm lái xe

Theo các quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, các học viên cần thực hành đủ số km mới được tham gia thi sát hạch. 

Để đảm bảo học viên thực hiện đúng điều kiện học bằng lái xe B2 này, Tổng cục Giao thông vận tải đã thông báo siết chặt công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Các xe thực hành sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình. Vì vậy, học viên cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc thực hành bằng lái.

Về trình độ văn hóa

Với các hạng bằng lái lớn hơn như bằng C, bằng D, bằng E,… người học bằng lái xe B2 không cần đáp ứng điều kiện cụ thể gì về văn hóa. Vì vậy, bạn chỉ cần học thật nghiêm túc khóa học bằng lái và đáp ứng các điều kiện bên trên là có thể đi thi.

Trên đây là những điều kiện học bằng lái xe B2 theo quy định mới từ Bộ GTVT. Hy vọng qua đó, bạn đã nắm được các điều kiện cần thiết để học bằng lái này. Nếu bạn có nhu cầu tìm trung tâm học bằng chất lượng tốt, học phí rẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here