Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế như thế nào?

0
1035
Bằng lái xe quốc tế
Bằng lái xe quốc tế

Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế. Bằng lái xe quốc tế là loại giấy tờ được cơ quan chức năng cho phép người lái xe ô tô đáp ứng tiêu chuẩn nhất định được lưu thông trên đường.

Bằng lái xe Việt Nam quy đổi sang bằng lái xe quốc tế thì cần thiết phải có những thủ tục và giấy tờ nhất định thì mới đủ điều kiện lái xe ô tô ở nước ngoài. 

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Bằng lái xe quốc tế
Bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế là một văn kiện chứng nhận cho phép người điều khiển xe ô tô hợp pháp lưu hành ở những quốc gia khác nhau. Có 2 đơn vị cấp bằng lái xe quốc tế Việt Nam và Bằng lái xe quốc tế được cấp bởi Hiệp hội IAA ( Mỹ) cấp.

Tất cả các loại bằng lái xe như bằng lái xe B1, bằng lái xe B2…đều có thể đổi được bằng lái xe quốc tế mà không cần phải thi với thủ tục vô cùng đơn giản.

Xem thêm: Các bước đổi bằng lái xe ô tô B2 quá hạn | Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe

Tìm hiểu về bằng lái xe quốc tế IAA

Bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế IAA

Giấy phép lái xe quốc tế có dạng quyển sổ giống như hộ chiếu, được viết thông tin bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha…Người sở hữu giấy phép này có thể sử dụng lái xe ô tô hợp lệ ở 73 quốc gia khác nhau. Chủ yếu sử dụng ở khu vực các nước như:

 • Châu Âu
 • Đông Nam Á: 5 nước (trong đó có Việt Nam)

Với xu hướng toàn cầu hóa giữa các quốc gia thì nhu cầu đi lại dưới hình thức tự lái ngày càng nhiều, nhất là người Việt. Nếu bạn sở hữu bằng IAA sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hành trình đi lại của bạn. Dạng bằng lái này khá phù hợp cho những người thường có du lịch, công tác dài ngày hay định cư ở nước ngoài.

Tìm hiểu về bằng lái xe quốc tế của Mỹ

Bằng lái xe ô tô do Hiệp Hội ô tô quốc tế Mỹ cấp IAA có trụ sở đặt tại nước Mỹ. Khi người dân được cấp chứng nhận này thì sẽ được phép lưu hành xe ô tô tại nhiều nước và trong đó có Hoa Kỳ.

Sử dụng bằng lái xe quốc tế có khá nhiều lợi ích như thời gian sử dụng giấy phép lên tới 20 năm. Dùng được tại 192 Quốc gia và vùng lãnh thổ, dịch ra 29 thứ tiếng mà Việt Nam có cả trong đó. Ngoài ra, mức độ uy tín của bằng lái xe quốc tế Mỹ cao hơn hẳn các đất nước khác về giấy tờ, hồ sơ.

Làm thế nào để có thể đổi được bằng lái xe quốc tế?

Hiện nay việc đổi bằng lái xe từ Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế được nhiều người quan tâm.

RDI Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách thức chuyển đổi bằng lái xe quốc tế thông dụng nhất hiện nay:

Cách 1: Đổi bằng trực tiếp tại sở GTVT

Đổi bằng trực tiếp tại Sở GTVT
Đổi bằng trực tiếp tại Sở GTVT

Người dân có nhu cầu sẽ tới thẳng Sở GTVT nơi mình cư trú để thực hiện đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế. Tới bộ phận tiếp dân, cán bộ sở sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin cần thiết, nhận hồ sơ giấy tờ rồi xác nhận chính xác thông tin.

Người có nhu cầu đổi bằng sẽ nộp khoản lệ phí theo quy định là 135.000đ. Nếu đủ điều kiện thì sở giao thông và vận tải sẽ cấp bằng sau 5 ngày cho người đăng ký đổi bằng mà không cần phải chờ đợi quá lâu.

Cách 2: Đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng
Đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng

Cách thức đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cách này lại chỉ phù hợp với người biết cách dùng mạng qua điện thoại, máy tính. Dưới đây là các bước thực hiện đổi bằng qua mạng bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trong trang web chính của sở rồi chọn ô “thủ tục hành chính”. Tiếp tới vào mục “dịch vụ công cấp giấy phép lái xe quốc tế”, nhấn vào nút đăng ký trực tuyến
 • Bước 2: Nhập số GPLX trên bằng lái, điền thông tin nơi cập, tải ảnh chân dung của mình lên, tạo chữ ký cá nhân, thêm thông tin bổ sung theo yêu cầu. Hồ sơ cá nhân sẽ đi kèm chụp lại mặt trước của GPLX, ảnh trang thông tin hộ  chiếu tải lên trang web. Sau đó, tích vào mục: “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác cũng như xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo”  rồi nhấn tiếp tục
 • Bước 3: Bạn kiểm tra thêm lần nữa thông tin đã điền để tránh sai sót
 • Bước 4: Hoàn thiện và chờ đợi 5 ngày sau cơ quan chức năng phát bằng
 • Bước 5: Thanh toán chi phí hiện ra và chờ đợi sau 5 ngày để có thể nhận bằng

Bộ hồ sơ cần những giấy tờ gì để đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế? 

 • Passport
 • Visa/ thẻ tạm trú
 • Bằng lái xe nước ngoài photo 2 mặt
 • 02 ảnh 3×4 hay 4×6 
 • Địa chỉ tạm trú tại nước Việt Nam 

Đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu?

Việc đổi bằng lái xe quốc tế nếu là công dân Việt Nam thực hiện thì sẽ tới Sở GTVT tiến hành đổi bằng. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu của từng người và xử lý nếu đạt yêu cầu sẽ cho phép đổi bằng.

Bài viết trên đã gửi tới mọi người thông tin cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế rồi nhé. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công, cách đổi không hề khó khăn đâu bởi vì cơ quan thẩm quyền đảm nhiệm hết, bạn chỉ việc cấp hồ sơ và thông tin khai báo đúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here