Hướng dẫn cách làm sơ đồ tư duy đơn giản, ấn tượng

0
1474
Sơ đồ tư duy là gì
Sơ đồ tư duy là gì

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hệ thống và ghi nhớ kiến thức rất hiệu quả đối với học sinh, những người đi làm cũng rất ưa chuộng sơ đồ tư duy trong công việc của mình. Sơ đồ tư duy giúp khả năng học tập và làm việc trở nên hiệu quả hơn, giúp truyền tải thông điệp và đưa ý tưởng của mình tới người khác dễ dàng hơn.

Sơ đồ tư duy hiện nay đang được cả triệu người trên thế giới sử dụng như một loại ghi nhớ sáng tạo, một phương pháp ghi chú hình ảnh tăng khả năng hoạt động của não bộ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sơ đồ tư duy hiệu quả. Bài viết này RDI Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm sơ đồ tư duy đơn giản nhưng ấn tượng, độc đáo.

Định nghĩa Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là gì
Sơ đồ tư duy là gì

Sơ đồ tư duy còn được gọi là “mindmap”, được cho là phương pháp ghi chú các ý tưởng bằng cách sáng tạo hơn như dùng hình ảnh sinh động, từ ngữ ngắn gọn giúp con người tiếp cận thông tin nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Sơ đồ tư duy được coi như một đồ thị, là một hình thức hóa các thông tin dạng văn bản thành một hệ thống trực quan ấn tượng, dễ hiểu.

Một sơ đồ tư duy bao gồm chủ đề chính, ý tưởng chính hoặc từ khóa nằm ở vị trí trung tâm, xung quanh là các nhánh nhỏ hơn để chỉ các nội dung, trong các nhánh nhỏ lại phân chia ra các thành phần, yếu tố tạo nên. Sơ đồ tư duy có thể thêm các hình ảnh, các hình vẽ tay dễ nhớ, biểu tượng đơn giản để hiển thị cho một điều gì đó, khiến cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn cách làm sơ đồ tư duy đơn giản, ấn tượng

Xác định chủ đề chính, từ khóa

Bạn cần xác định được chủ đề chính và hình dung ra được vấn đề. Xác định chủ đề chính và từ khóa rất quan trọng trong sơ đồ tư duy.

Vẽ chủ đề chính ở vị trí trung tâm

Xác định chủ đề chính và vẽ ở trung tâm
Xác định chủ đề chính và vẽ ở trung tâm

Bạn cần chuẩn bị một tờ giấy trắng, xoay ngang tờ giấy và viết tên chủ đề vào giữa trung tâm bằng 1-2 từ. Bạn nên dùng giấy trắng thay vì giấy có ô vuông, dòng kẻ điều đó sẽ gây cản trở suy nghĩ của mình, làm bạn không có được không gian rộng lớn để phát triển suy nghĩ. Bạn nên dùng chữ in thường hoặc in hoa để tránh rối mắt, người dùng có thể đọc nhanh hơn. Thêm màu sắc vào các từ và khoanh tròn sau đó phát triển các ý xung quanh.  

Vẽ các nhánh tiêu đề phụ

Vẽ các nhánh phụ
Vẽ các nhánh phụ

Việc thêm các nhánh từ tiêu đề chính giúp bạn có một sơ đồ tư duy sáng tạo. Từ chủ đề chính được khoanh tròn, bạn kẻ một đường cho mỗi ý phụ và gắn nhãn cho đường kẻ bằng hình ảnh, một từ, hoặc một cụm từ. Lưu ý không viết tắt, các nhánh đầu tiên phải được vẽ đậm nhất. Mỗi từ hoặc hình ảnh phải viết trong một dòng, sử dụng hình ảnh, hình vẽ bất cứ khi nào có thể.

Để bản đồ tư duy được mở rộng một cách tự nhiên bạn cần thêm nhiều ý tưởng hơn bằng cách vẽ các nhánh con đi chuyên sâu vào chủ đề của nhánh chính. Các nhánh này nên vẽ  nhạt hơn các nhánh đầu tiên. Nghĩ về những thứ liên quan đến nhánh chính, sử dụng đường cong thay vì đường thẳng, như vậy mindmap của chúng ta sẽ nhìn mềm mại, uyển chuyển hơn. Dùng biểu tượng và hình ảnh để dễ ghi nhớ, tiết kiệm được không gian, thời gian. Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra cùng một điểm và cùng một màu sắc.

Từ đó triển khai thêm các nhánh cấp 3, cấp 4 cho đến khi bạn hoàn thành bản đồ tư duy.

Vẽ các hình minh họa

Vẽ các hình minh họa
Vẽ các hình minh họa

Để tạo được khả năng ghi nhớ và sự ấn tượng bạn nên thêm các hình minh họa và hình vẽ bằng tay đơn giản.

Khi xây dựng bản đồ tư duy bạn nên sử dụng từ khóa để biểu thị một cách ngắn gọn nhất. 

Ngoài ra với những từ khóa bạn có thể ghi nhớ bằng biểu tượng, hình họa để giúp sơ đồ tư duy của bạn trở nên khoa học và sinh động hơn.

Bổ sung hoặc duyệt lại bản lần cuối cùng

Bổ sung hoặc duyệt lại lần cuối cùng
Bổ sung hoặc duyệt lại lần cuối cùng

Lúc này bạn có thể bổ sung thêm các nhánh vào bản đồ tư duy, sửa đổi và tìm ra các liên kết mới. Xem xét một lượt rồi tinh chỉnh bản đồ lại cho gọn gàng hơn, chắc chắn bạn không muốn có một bản đồ rối mắt, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi nhìn vào bức tranh tổng thể.

Như vậy chuyên mục Blog RDI Việt Nam đã hướng dẫn cách làm sơ đồ tư duy đơn giản, ấn tượng. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo sơ đồ tư duy bằng phần mềm hoặc ứng dụng lập mindmap. Chúc các bạn sớm tạo ra được bản đồ tư duy cho riêng mình để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong học tập và công việc nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here