Kiến thức bạn cần nắm rõ khi tự học đàn guitar

0
524
Học đàn guitar
Học đàn guitar

Bạn là một người yêu âm nhạc, mong muốn hòa mình vào những giai điệu du dương, dùng âm nhạc để diễn tả, nói lên cảm xúc của mình qua lời ca tiếng hát. Bạn muốn tự học guitar nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cần nắm rõ khi tự học guitar tại nhà nhé! 

Guitar là một nhạc cụ không thể thiếu để hoà âm phối khí của mỗi nghệ sĩ, bạn đang muốn tìm hiểu và học hỏi để thuần phục được cây đàn guitar nhưng lại bị “ choáng ngợp” bởi những thông tin trên mạng. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức bạn cần nắm rõ khi tự học đàn guitar tại nhà cùng RDI Việt Nam nhé!  

Những kiến thức cần nắm rõ khi tự học đàn guitar
Những kiến thức cần nắm rõ khi tự học đàn guitar
Những kiến thức cần nắm rõ khi tự học đàn guitar
 Hãy ghi chép lại những kiến thức bổ ích này và thực hành, rèn luyện kỹ năng để có thể thuần phục được cây đàn guitar của bản thân nhé! 

Nắm các quy tắc cơ bản

Nắm các quy tắc cơ bản
Nắm các quy tắc cơ bản
Các quy tắc sau sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học đàn Guitar: 
  • Độ chính xác: Khi chơi đàn, việc tối kỵ đó là bạn không nên chơi sót hay nhầm các nốt nhạc với nhau, bao gồm cả vị trí đặt ngón, biếu cảm và chất âm. 
  • Nhuần nhuyễn: Để lên được tới quá trình này, đòi hỏi một quá trình tập luyện lâu dài và chính xác. 
  • Liên tục: Một bản đệm nhạc Guitar hoàn hảo yêu cầu độ trôi chảy, không bị vấp khúc cả nguyên một bài nhạc. 
  • Sự tự tin: Hãy đặt cảm xúc và sự tự tin của mình vào bài nhạc để giai điệu có thể truyền được thông điệp của bài hát. Người chơi đàn phải giữ một tâm trạng tự tin và thoải mái khi sử dụng cây đàn của chính mình. 

Hands of a person playing an acoustic guitar

Chăm chỉ luyện các ngón
Chăm chỉ luyện các ngón
Chăm chỉ luyện các ngón
 Thời gian đầu học đàn guitar, trọng lực được dồn vào các đầu ngón tay để kiểm soát dây đàn nên ngón tay của bạn sẽ khá đau và bị sưng, hay nặng hơn là bầm tím. Đừng vì thế mà bỏ cuộc, thuần phục được cây đàn yêu cầu sự cố gắng và kiên trì luyện tập. 

Ngoài ra, luyện tập các ngón thường xuyên trên dây đàn sẽ hình thành cho bạn sự linh hoạt khi chuyển nốt, hợp âm một cách tinh tế. Khi đã thuần phục được thì bạn có thể tự tin thể hiện mọi bản nhạc bạn thích. 

Uốn nắn tư thế khi đánh đàn guitar

Uốn nắn tư thế khi đánh đàn guitar
Uốn nắn tư thế khi đánh đàn guitar
 Khi tập gym hay chơi thể thao, bạn cần giữ một tư thế nhất định không thì sẽ bị chấn thương, chơi đàn guitar cũng thế. Có rất nhiều người không để ý tới tư thế khi chơi đàn, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bản thân.  

Chúng ta có thể thấy nhiều bạn trẻ ngồi vắt chéo chân trong lúc chơi đàn, điều này sẽ gây khó khăn trong việc tập đàn dù là người đã nắm được các hợp âm căn bản. Tư thể chuẩn nhất khi chơi đàn đó là khi đứng. 

Khi đứng chơi đàn sẽ giúp cơ thể thả lỏng, chân tay không bị vướng víu, linh hoạt hơn trong quá trình đánh đàn. Vậy nên khi nào bạn đã thực sự nhuần nhuyễn việc chơi đàn rồi thì hãy ngồi nhé! 

Chuẩn bị một cây đàn thật để luyện tập 

Chuẩn bị một cây đàn thật để luyện tập
Chuẩn bị một cây đàn thật để luyện tập

Khi mới bắt đầu tìm hiểu, bạn không cần đầu tư một số tiền quá lớn vì nó sẽ rất tốn kém vì trong trường hợp sau khi học bạn thấy không hợp với bản thân bạn. Nhưng cũng đừng chủ quan, ham rẻ mà mua những cây gỗ ván ép Việt Nam với giá dưới 1 triệu đồng, chất lượng âm thanh méo mó không chuẩn, cần bị cong vẹo, dây đàn khó bấm khiến bạn dễ bị nản trong việc chinh phục cây đàn. 

Bạn hãy nghiên cứu cách mua đàn trước cho người mới, để cây đàn đem lại một thanh âm chuẩn, dễ bấm. 

Cần nắm được rõ cách phân biệt giữa các loại đàn, đơn giản dễ hiểu nhất là acousticclassic

Nếu bạn muốn là một fingerstyle trẻ trung thì chọn đàn guitar acoustic để chơi đệm hát. Còn đàn guitar classic thì dành cho những người muốn chơi những dòng giai điệu nhẹ nhàng, du dương. 

Phân đều thời gian luyện tập 

Nếu bộ môn này thực sự lôi cuốn và hấp dẫn bản thân bạn, hãy đặt ra mục tiêu luyện tập, để bản thân ngày càng cải thiện kỹ năng hơn. Như mọi môn học khác, bạn cần 3-6 tháng để thuần phục mọi kỹ năng, và đừng nên học liên tục như một cái máy vì nó sẽ không đem lại hiệu quả và gây nhàm chán, hãy sử dụng thời gian rảnh và lúc đó tinh thần thật tỉnh táo để luyện tập.

Đừng phụ thuộc vào các tab, chords trên mạng 

Khi mới bắt đầu, bạn chắc chắn sẽ dựa vào một bản mẫu nào đó để luyện theo. Tuy nhiên bạn sẽ không phát triển được và dậm chân tại chỗ nếu dựa theo nó từ 1 năm trở nên vì lúc nào bạn cũng dựa theo nó. 

Hãy vẽ cho mình một màu sắc riêng. Bạn sẽ hoàn toàn tự chủ hơn nếu nghiêm túc tự học xuống tông, cảm âm và dò hợp âm, đó mới là tiến bộ và đi đúng hướng. 

4 bước căn bản 

Học chơi guitar là học kết hợp giữa đệm nhạc, tạo ra âm thanh trầm bổng cho bài hát. Bạn cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các kỹ thuật tay trái, kỹ thuật tay phải và hát. Như vậy tổng cộng những bước mà ta sẽ học đó là: 

  • Bấm hợp âm 
  • Rải điệu 
  • Chuyển hợp âm 
  • Đệm hát 

Đây là 4 bước để chơi guitar đệm mà bạn sẽ cần phải học. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần phải  nắm rõ để thuần phục được cây đàn của mình. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here