Kinh nghiệm thi sa hình bằng lái xe hạng C đạt 100 điểm

0
1008
Dừng đường sắt
Dừng đường sắt

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về kinh nghiệm thi sa hình bằng lái xe hạng C đạt 100 điểm chắc chắn đỗ.

Xem thêm:

Cũng như việc học bằng lái xe B1, B2, việc sở hữu phương tiện ô tô và bằng lái xe hạng C ngày càng trở nên rất phổ biến. Việc tìm đến các trung tâm đăng ký học đào tạo ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đến khi thi lại rất nhiều người lo lắng và hồi hộp. 

Mẹo thi sa hình bằng lái xe hạng C

Để giúp bạn có thể dễ dàng thi đạt 100 điểm trong phần thi sa hình bằng lái xe hạng C, hãy điểm qua mẹo đối với các bài thi sa hình cùng RDI Việt Nam nhé.

Bài 1: Xuất phát

Xuất phát
Xuất phát

Bắt đầu dừng xe ở vạch xuất phát, tiến hành nổ máy, vào số 1 và bật xi nhan trái. Khi có tín hiệu xuất phát, học viên bắt đầu xuất phát, khi thấy riêng “tưng” thì tắt xi nhan, đây cũng là tín hiệu bắt đầu tính thời gian bài thi, do vậy nếu sau 30s không qua vạch bạn sẽ bị loạn.

Bài 2: Nhường đường cho người đi bộ

Trong thi sa hình bằng lái xe hạng C, bài thi này khá đơn giản, bạn hãy dừng xe sao cho 2 bánh trước nằm giữa 2 vạch (không dừng xe trước vạch hay quá vị trí quy định), dừng xong, bạn nhả côn và cho xe đi tiếp, không dừng quá 30 giây để tránh bị trừ điểm.

Bài 3: Khởi hành xe ngang dốc

Khởi hành xe ngang dốc
Khởi hành xe ngang dốc

Ở bài thi này bạn không cần dùng ga, mở côn, thủ chân ga, chân phanh thì sẽ cũng sẽ tự động lên. Lên dốc và mắt sớm thì xe sẽ bị tuột lại, tới vạch là cắt và thắng ngay, sau đó nhả côn nhẹ, thấy xe rung rung thì nhả thắng đạp ga lên là được.

Lời khuyên cho bài thi này đó là: “thà dừng non xác định mất điểm còn hơn là bị loại”. Tuy nhiên, không nên dừng non quá 50cm và không quá 30s để qua dốc sẽ bị loại.

Bài 4: Lái xe qua vệt bánh xe và đường vuông góc

Đến với bài thi này, bạn phải đi vào đúng làn cho hạng của mình, khi đang thi hạng C mà đi vào hạng B bạn sẽ bị loạn. Trước khi đi vào vệt, hãy đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi nếu không sẽ bị báo bỏ bài.

Khi vào bài rồi phải giữ cho xe thật thẳng, giữ ổn định và lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không để đè bánh sau lên vạch.

Đối với bài đường vuông góc, bạn hãy quan sát sao cho vai mình lọt góc thì mới móc lái, móc bên nào thì hãy nhìn kính bên đó để thực hiện cho chính xác.

Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông

Khi đến bài thi cho xe qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông trong bài thi sa hình bằng lái xe hạng C. Tốt nhất bạn nên dừng lại trước vạch vào bài thi, dừng trước vạch vàng khoảng 1m và cắt côn. Chờ khi đèn đỏ còn khoảng 2 giây thì mở côn từ từ và đi tiếp. 

Bài 6: Lái xe qua đường quanh co

Lái xe qua đường quanh co
Lái xe qua đường quanh co

Trong bài thi lái xe qua đường quanh co bạn, mẹo thi thực hành bằng lái xe C của chúng tôi đó là thực hiện theo quy tắc “tiến bám lưng và lùi bám bụng”. Tuy nhiên, bạn vẫn phải quan sát xem có đúng hạng hay không, nếu đang đi hạng C mà vào làn hạng B sẽ bị loại.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải hoàn thành bài thi đúng thời gian quy định, nếu chạm vạch sẽ bị trừ 5 điểm. Quan trọng hơn là chú ý đánh tay lái nhanh và đúng thời điểm.

Bài 7: Ghép dọc

Trong kinh nghiệm thi sa hình C, đây là một trong những bài thi dễ gây trượt nhất. Trong thời gian quy định, bạn bắt buộc phải hoàn thành bài thi của mình. Căn bằng gương trái bên lái, gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng thì trả vô lăng về trái.

Khi lùi vào chuồng, bạn căn qua gương sao cho đuôi xe không bám sát vào góc cửa chuồng, khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều, khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái sang phải. Khi nghe thấy “ting” thì phanh lại.

Bài 8: Dừng xe nơi có đường sắt

Dừng đường sắt
Dừng đường sắt

Bài thi này khá đơn giản, khi thấy bảng hiệu đường sắt thì dừng lại, không dừng qua vạch (sẽ bị loại). Khi nào có tín hiệu thì mới được đi tiếp.

Bài 9: Thay đổi số trên đường thẳng

Thấy có tín hiệu “tưng” thì phanh đứng, khi đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2, đến biển tăng dốc mới được tăng tốc. Nếu lúc qua biển sau mà xe của bạn đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ bạn đang đề số 0 (sẽ bị trừ điểm) nên hãy đi tiếp qua biển sau nhé.

Bài 10: Kết thúc

Khi về đích, bắt buộc phải bật xi nhan bên trái, khi qua vạch về đích, bạn phải dừng xe, kéo phanh tay chứ không được phóng tiếp về chỗ đỗ xe.

Một số điều cần lưu ý khi thi thực hành bằng C

Học bằng C
Học bằng C

Mặc dù đã có mẹo thi thực hành trên nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý đến một số điểm sau đây:

  • Thực hiện kỹ thuật tốt, phối hợp nhịp nhàng giữa ga, phanh và côn.
  • Tâm lý ổn định, không quá lo lắng hay run sợ.
  • Khi chạy tập trung vào từng hình trong mỗi bài thi.
  • Không bao giờ được đi gần sát với người thi trước mình.
  • Đến đoạn tình huống khẩn cấp, hãy chủ động đi chậm lại để sẵn chân sang phanh, đi bằng côn thôi.

Lời kết

Hy vọng với kinh nghiệm thi sa hình bằng lái xe hạng C mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ tiếp sức cho bạn trong kỳ thi sắp tới. Nếu vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể, nhanh chóng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here