Lái xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ cần loại bằng nào?

0
921
Bằng lái xe ô tô B1 số tự động
Bằng lái xe ô tô B1 số tự động

Có rất nhiều người thắc mắc lái xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ cần loại bằng nào. Cùng RDI Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm:

Ô tô loại 4 và 7 chỗ ngồi là hai loại xe được nhiều người sử dụng để điều khiển tham gia giao thông trên đường tại nước ta. Nó là lựa chọn phù hợp cho các gia đình hoặc dùng cho dịch vụ lái xe taxi theo hình thức truyền thống và công nghệ. 

Lái xe ô tô 4 chỗ 7 chỗ cần bằng gì?

Lái xe ô tô 4 chỗ 7 chỗ cần bằng gì?
Lái xe ô tô 4 chỗ 7 chỗ cần bằng gì?

Các dòng xe ô tô 4 và 7 chỗ thường được sử dụng nhiều trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hoặc gia đình. Sức chứa của xe từ 4 đến 7 người đa bao gồm cả tài xế. 

Có thể thấy rằng vì là dòng xe thông dụng nên có rất nhiều hãng ô tô nổi tiếng sản xuất, tiêu biểu như Hyundai, Toyota, BMW hoặc Mercedes… Những hãng này sẽ chia ô tô 4 và 7 chỗ làm 2 loại để người mua lựa chọn là hộp số sàn và hộp số tự động. 

Cả hai loại này đều được xếp hạng ở dưới dòng 9 chỗ, vì vậy người học lái xe ô tô 4 bánh cần có bằng lái xe với hạng tương ứng.

RDI Việt Nam sẽ đưa ra một số loại bằng có thể lái được xe 4 chỗ và 7 chỗ sau đây: Bằng lái xe số tự động hạng B1, thi bằng lái xe B2.

Bằng lái xe ô tô dạng hộp số tự động hạng B1

Bằng lái xe ô tô B1 số tự động
Bằng lái xe ô tô B1 số tự động

Với những người học lái xe ô tô 4 chỗ hoặc 7 chỗ dạng hộp số tự động hạng B1 sẽ không được phép lái xe có 9 chỗ. Ngoài ra, họ cũng không được quyền điều khiển xe tải trên 3.5 tấn.

Bằng lái xe ô tô cho xe 4 chỗ và 7 chỗ hạng B2

Nếu học bằng lái xe ô tô 7 chỗ hoặc 4 chỗ hạng B2, học viên có thể điều khiển cả xe có dạng hộp số sàn và hộp số tự động. Những người hành nghề lái xe ô tô được phép điều khiển phương tiện chở người từ 9 chỗ ngồi hoặc xe tải từ 3,5 tấn trở xuống.

Trên đây là hai loại bằng lái phổ biến dành cho những ai muốn đăng ký học lái xe ô tô loại 4 và 7 chỗ. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu các loại bằng khác có cấp độ cao hơn như C, D và E vẫn có thể điều khiển được xe 4 và 7 chỗ.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng bằng lái xe hạng B1 chỉ có thời hạn đối với nữ giới đến 55 tuổi và nam giới là 60 tuổi. Còn đối với hạng B2 thì hiệu lực của bằng chỉ trong vòng 10 năm, hết khoảng thời gian này bạn sẽ phải đăng ký thi lại nếu vẫn muốn được cấp bằng.

Học lái xe ô tô 4 chỗ 7 chỗ

Lái xe ô tô 7 chỗ
Lái xe ô tô 7 chỗ

Hiện nay, việc điều khiển xe ô tô tham gia giao thông trên đường không còn là điều quá xa xỉ. Bởi giá xe nhập khẩu được giảm xuống đồng thời thu nhập của người dân tăng cao qua từng năm nên nhiều gia đình mua xe ô tô dạng 4 và 7 chỗ để tiện cho việc đi lại.

Điều này kéo theo nhu cầu học bằng lái xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ cũng được tăng cao và có nhiều trung tâm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của công nghệ nên người dân có thể lựa chọn hai hình thức học sau:

Đăng ký học online

Đây là hình thức dành cho những người muốn học lái xe ô tô 7 chỗ và 4 chỗ nhưng không có quá nhiều thời gian. Họ chỉ cần nộp đầy đủ hồ sơ cho trung tâm giảng dạy và cấp bằng rồi đăng ký tài khoản để học online.

Có nhiều trung tâm còn hỗ trợ cho học viên bằng cách họ chỉ cần gửi bản scan của CMND, giấy khám sức khỏe và file ảnh 3×4. Những bước còn lại của hồ sơ sẽ được hoàn tất bởi đơn vị giảng dạy.

Người đăng ký học bằng lái xe ô tô 4 chỗ online sẽ được học lý thuyết với đầy đủ các kiến thức về luật giao thông đường bộ. Phần thực hành họ có thể đăng ký hoặc không, sau đó trung tâm sẽ hẹn ngày với học viên để thi lấy bằng.

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm
Đăng ký trực tiếp tại trung tâm

Với hình thức học trực tiếp tại các trung tâm giảng dạy bằng lái xe 4 chỗ và 7 chỗ, bạn sẽ đến tận nơi để nộp hồ sơ và thi lấy bằng. Chương trình giảng dạy được chia làm hai phần là lý thuyết và thực hành với đầy đủ kiến thức để học viên nắm được.

Sau khi học xong, trung tâm tổ chức thi sát hạch cho các học viên tham gia dưới sự giám sát của giảng viên hướng dẫn. Nếu vượt qua kì thi, học viên sẽ được nhận bằng lái ô tô theo hạng đã đăng ký từ sau 10 đến 15 ngày.

Từ những thông tin được cung cấp ở trên, mong tằng quý độc giả đã biết được lái xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ cần loại bằng nào? Hãy lưu ý rằng dù là lựa chọn lái xe loại mấy chỗ, bạn cũng cần phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định và nắm vững luật giao thông để đảm bảo tham gia giao thông an toàn. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ cũng như hiểu biết thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình nhé!.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here