Lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

0
558
Mức phạt khi không có bằng lái xe máy
Mức phạt khi không có bằng lái xe máy

Bằng lái xe máy có lẽ là loại bằng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa có bằng lái và đang lo lắng về mức phạt. Vậy lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 

Xem thêm:

Việc học bằng lái xe A1, học bằng lái xe A2…ngày càng trở nên phổ biến. Nếu không có bằng lái xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Để có được câu trả lời chính xác nhất về quy định phạt hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của RDI Việt Nam nhé.

Quy định về giấy phép lái xe

Quy định về GPLX
Quy định về GPLX

Bằng lái xe máy là một loại giấy phép lái xe, chứng chỉ do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho những người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc.

Tất cả những điều khiển khiển phương tiện và có thể sở hữu loại bằng này phải đủ từ 18 tuổi trở lên, đủ điều kiện tham gia dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. 

Nếu không có bằng lái xe máy hoặc có nhưng khi tham gia giao thông lại không mang đi cũng sẽ có những mức phạt tiền rất cụ thể và rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu xem lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu trong phần tiếp theo đây.

Luật tham gia giao thông bằng xe máy

Giấy tờ cần mang theo khi đi xe
Giấy tờ cần mang theo khi đi xe

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các loại giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân cư của chủ xe cơ giới.

Vậy nếu bạn không đáp ứng được một trong những yêu cầu trên, cụ thể là giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt như thế nào.

Không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt khi không có bằng lái xe máy
Mức phạt khi không có bằng lái xe máy

Như đã nói ở trên, nếu khi tham gia giao thông mà bạn không có giấy phép lái xe hoặc có giấy phép nhưng không mang theo chắc chắn sẽ bị phạt. Vậy để biết lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền hãy cùng tìm hiểu qua những trường hợp sau:

Trường hợp không mang theo GPLX khi tham gia giao thông

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 của Nghị định số 46/2016 xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: Người điều khiển xe máy, xe mô tô không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt tiền từ 200.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng. Ngoại trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia đó).

Trường hợp không có Giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Căn cứ vào Khoản 5, khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016 quy định, việc không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền cụ thể như sau:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với những người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cc và các loại xe tương tự mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm dưới đây:

  • Không có giấy phép lái xe hoặc đang sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hay giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
  • Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ loại giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp). Tuy nhiên, lại không mang theo giấy phép lái xe quốc gia cũng sẽ bị phạt.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng vối với những người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ trên 175cc trở lên, các loại xe ô tô, máy kéo và một số loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm một trong cách vi phạm sau:

  • Có giấy phép lái xe nhưng lại không phù hợp với loại xe mà mình đang điều khiển hoặc giấy phép lái xe đã bị hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên.
  • Không có giấy phép lái xe hoặc đang sử dụng loại giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe đã bị tẩy xóa…
  • Có giấy phép lái xe quốc tế của các nước tham gia Công ước Giao thông đường bộ từ năm 1968 (trừ trường hợp giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng lại không mang theo giấy phép lái xe của quốc gia.

Như vậy, bạn đã biết lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiều tiền chưa? Người điều khiển xe mô tô, xe máy khi tham gia giao thông không có bằng lái xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng (đối với xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 175cc). Phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (đối với xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên).

Ngoài ra, nếu bạn cho người khác mượn xe mà biết rõ người này không có bằng lái xe nhưng vẫn cố tình cho mượn cũng sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Lời kết

Qua nội dung trên bạn đã biết lỗi không bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền rồi đúng không? Việc có bằng lái xe máy rất quan trọng, do đó, nếu bạn không bị mất một số tiền lớn như trên khi tham gia giao thông, hãy nhanh chóng đăng ký một lớp đào tạo học thi bằng lái xe nhé. Nếu có vấn đề gì thắc mắc về phạt tiền hay muốn đăng ký thi bằng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here