Mua bằng lái xe máy không cần thi có được không?

0
1255
Mua bằng lái xe máy được không?
Mua bằng lái xe máy được không?

Làm cách nào để có được chiếc bằng lái? Nhiều bạn hỏi: Liệu mua bằng lái xe máy không cần thi có được không? Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về việc mua bằng lái xe nhé! 

Xem thêm:

Hiện nay, có rất nhiều bạn không có thời gian để tham gia học và thi bằng lái. Hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể dự thi để lấy được bằng lái xe.

Tuy nhiên, việc lưu thông trên đường thì không thể không có bằng. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Quy định về bằng lái xe máy

Quy định về bằng lái xe máy
Quy định về bằng lái xe máy

Hiện nay, theo dự thảo sửa đổi đang được áp dụng, hệ thống phân hạng bằng lái xe máy của Việt Nam gồm có 17 hạng. Trong đó, 4 hạng bằng lái quy định cho xe máy. Cụ thể như sau:

+ Bằng lái xe hạng A0: Đây là hạng xe gắn máy và cả xe máy điện ( cho phép cấp bằng với xe ba bánh của người khuyết tật).

 • Có dung tích xi lanh của xe dưới 50cm3.
 • Xe có công suất động cơ điện không vượt quá 04kw.

+ Bằng lái xe A1 cấp cho những dòng xe mô tô 2 bánh (được cấp phép sử dụng cho những hạng xe A0).

 • Có dung tích xi lanh từ 50 tới 125cm3.
 • Công suất của động cơ điện trong khoảng 04kw đến 11kw.

+ Bằng lái xe A2 được cấp phép hoạt động sử dụng cho cả hạng A0 và A1. Đây là loại bằng cung cấp cho xe mô tô hai bánh có những đặc điểm sau:

 • Xe có dung tích xi lanh lớn hơn 125cm3.
 • Xe có công suất cơ điện trên 11kw.

+ Bằng lái xe B1 cho phép sử dụng tất cả những dòng xe mô tô ba bánh và cả những loại xe sử dụng cho hạng A0, A1.

Hiện nay, theo những quy định hiện hành thì việc lấy bằng xe máy hạng A1 được phép điều khiển những xe có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc.

Tuy nhiên, theo bản thảo về bằng lái xe mới của năm 2020 thì. Chỉ cho phép người có bằng lái xe hạng A1 mới được phép điều khiển xe có công suất từ 4 tới 11kw và có dung tích xi lanh đến 125cc.

Thực tế, những phương tiện xe máy tham gia giao thông tại Việt nam có dung tích xi lanh từ 125cc đến 175cc là rất nhiều. Điển hình là những loại xe như: Yamaha Exciter 135&150cc, Honda Winner 135cc, Honda SH 150cc, Yamaha Nouvo 135cc và Airblade 150c là những dòng xe bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Những người sở hữu loại xe này bắt buộc phải có bằng lái xe A thì mới được phép  sử dụng những loại xe có dung tích lớn hơn 125cc.

Mua bằng lái xe máy được không?

Mua bằng lái xe máy được không?
Mua bằng lái xe máy được không?

Thông thường, việc mua bằng lái xe máy là hoàn toàn không được phép. Đây chính là hành vi gian lận và nếu bị phát hiện thị sẽ bị tịch thu bằng lái xe. Đồng thời xử phạt hành chính và thậm chí là tước quyền lái xe trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, do nhu cầu quá lớn của việc cần bằng để sử dụng mà nhiều trung tâm lái xe đã giao bán bằng lái. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua bằng như sau:

Lưu ý khi mua bằng lái xe máy

Để phục vụ cho nhu cầu làm bằng nhanh thì hiện nay có nhiều nơi cung cấp bằng lái xe giả cho khách hàng của mình. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền tương đương hoặc ít hơn khi học lái là đã có bằng trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, khi mua bằng lái xe bạn cần đặc biệt lưu ý tới những đặc điểm sau:

 • Nên tìm những địa chỉ uy tín để mua bằng. 
 • Thông thường, những người đi mua bằng hầu như là đã biết điều khiển xe máy. Nhưng đối với những bạn mới học lái xe thì cố gắng tập đi xe cho thành thạo và hiểu được cơ bản về luật giao thông.
 • Cần lưu ý về số tiền đặt cọc để không bị tiền mất tận mang.
 • Lưu ý tới thời gian nhận bằng lái xe (Nếu khoảng một ngày mà làm xong thì chắc chắn đó là lừa đảo).

Tuy những lưu ý mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn mua bằng lái xe một cách nhanh chóng và đơn giản. Nhưng để hạn chế việc lừa đảo đang tràn lan hiện nay khi đi mua bằng. Thì tốt nhất bạn nên tới những trung tâm dạy bằng lái uy tín để tự mình học và lấy bằng một cách đường đường chính chính nhất nhé.

Trung tâm dạy bằng lái xe máy

Trung tâm dạy bằng lái xe máy
Trung tâm dạy bằng lái xe máy

Trung tâm dạy bằng lái xe máy là nơi để bạn gửi hồ sơ và thực hiện quá trình học tập cũng như lấy bằng lái xe máy. Tại đây, trung tâm sẽ làm những nhiệm vụ sau:

 • Thực hiện tổ chức tuyển sinh, đào tạo và đảm bảo các điều kiện để học sinh được học theo đúng quy định của điều 7 theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
 • Tại đây sẽ thực hiện ký hợp đồng đào tạo người lái xe theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.
 • Công khai quy chế tuyển sinh và cách thức quản lý, đào tạo của cơ sở đào tạo lái xe.
 • Đồng thời, cung cấp đầy đủ cơ sở, vật chất để thực hiện đào tạo chuẩn chuyên môn theo đúng Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.
 • Đăng ký thi sát hạch theo đúng quy định.
 • Lưu giữ hồ sơ, tài liệu có liên quan tới khóa học.
 • Thu và sử dụng học phí đào tạo lái xe theo đúng quy định hiện hành.

Chính vì vậy, trung tâm dạy lái xe máy là những cơ sở uy tín và chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc học và cấp bằng lái xe. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm để học tập và ôn luyện tới khi nào có được bằng thì thôi.

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về: “Mua bằng lái xe máy không cần thi có được không?”, đã giúp quý độc giả có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề mua bằng lái trong hoàn cảnh có nhiều thay đổi trong luật lái xe vào năm 2020 này. Nếu bạn có thắc mắc về làm bằng lái xe. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được những giải đáp nhanh và chính xác nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here