[Tư vấn] Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2? Bằng nào tốt hơn?

0
620
Nên học bằng lái xe B1 hay B2?
Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

“Nên học bằng lái xe B1 hay B2?” là câu hỏi của rất nhiều người đang muốn lấy bằng lái xe ô tô. Vì vậy, trong bài viết sau, Rdi-project.org sẽ tư vấn cho bạn nên học B1 hay B2 thì tốt hơn.

Xem thêm:

Những thắc mắc về việc nên học bằng B1 hay B2 thường xuất phát từ việc nhiều bạn chưa biết bằng lái xe B2 là gì hay chưa hiểu về thi bằng lái xe B1. Để biết bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào, Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, mời bạn đọc bài viết sau của Rdi-project.org!

Điểm giống và khác nhau của bằng lái B1 và B2

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2
Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2

Trước khi quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, cùng mục Blog của Rdi-project.org tìm hiểu rõ bằng lái xe B2 là gì và bằng B1 là gì. Cùng với đó, phân tích xem bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào.

Hai bằng B1 và B2 đều là các loại Giấy phép lái xe cho phép điều khiểnxe ô tôở Việt Nam. Trong đó, hai loại bằng này đều cho phép điều khiển xe ô tô có đến 9 chỗ ngồi.

Cùng với đó, người có bằng B1 hoặc B2 đều có thể lái các loại xe tải dưới 3,5 tấn. Đồng thời điều kiện về độ tuổi học 2 loại bằng đều là từ 18 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, có nhiều điểm khác nhau giúp bạn quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. 

Điểm đầu tiên là có bằng B2 chỉ được điều khiển xe số tự động. Còn có bằng B1 được điều khiển cả xe số sàn và xe tự động.

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, khi học bằng lái, với bằng B2 chỉ được tập trên xe số tự động. Tuy nhiên bằng B1 lại được tập trên cả 2 loại xe.

Quan trọng nhất, người có bằng B2 được hành nghề lái xe như làm tài xế taxi còn bằng B1 thì không. Tuy nhiên bằng B2 chỉ có hạn trong 10 năm còn bằng lái xe ô tô B1 lại có hạn đến tuổi về hưu.

Theo nhiều giáo viên các trung tâm đào tạo bằng lái, thi bằng B2 thường khó hơn. Bởi bằng này bắt buộc thi sát hạch trên xe số sàn khó điều khiển hơn xe ô tô số tự động.

Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Nên học bằng B1 hay B2
Nên học bằng B1 hay B2

Sau khi đã biết được bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào, cùng Rdi-project.org phân tích nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 nhé.

Việc chọn học B1 hay B2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các yếu tố về mục đích học bằng, độ tuổi, chi phí và giới tính.

Xét về giới tính

Điều kiện đầu tiên để xét nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 là về giới tính người học.

Với nữ giới nên học bằng lái xe ô tô B1 số tự động hơn bởi bằng này thi trên xe số tự động. Bởi kỹ thuật lái xe số sàn thường khó hơn các loại xe số tự động. Đồng thời, bằng lái B1 số tự động cũng cho bạn điều khiển tốt các loại xe ô tô gia đình.

Còn với nam giới thì học bằng lái xe ô tô B2 sẽ phù hợp hơn. Bởi bằng lái này cho phép bạn điều khiển cả xe số tự động và xe số sàn.

Giúp bạn có thể hành nghề lái xe, lái xe cơ quan đồng thời lái xe chở người thân gia đình.

Xét về độ tuổi và điều kiện sức khỏe 

Yếu tố thứ hai theo Rdi-project.org để quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 là về độ tuổi và sức khỏe.

Bởi bằng B1 và B2 có quy định độ tuổi sở hữu bằng lái riêng biệt theo quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Vì vậy, tùy theo độ tuổi của bạn mà nên thi bằng lái nào.

  • Nếu bạn trên 50 tuổi thì tốt nhất nên thi bằng B1. Bởi với người sau 55 tuổi, bằng B2 sẽ tự động chuyển về bằng B1. Bằng B1 này có giá trị sử dụng đến 65 tuổi, sau đó bạn có thể tiếp tục gia hạn bằng B1.
  • Nếu bạn dưới 55 tuổi thì có thể thi bằng B2. Bằng này sẽ có thời hạn trong 10 năm. Hết 10 năm có thể tiếp tục gia hạn bằng lái.

Về mục đích lái xe

Làm tài xế taxi cần bằng gì?
Làm tài xế taxi cần bằng gì?

Mục đích lái xe chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. Bởi sự khác biệt lớn nhất giữa bằng B1 và B2 là khả năng cho phép lái xe kinh doanh.

Nếu bạn muốn lấy bằng lái xe ô tô để làm tài xế xe ô tô, xe taxi, bằng B2 là lựa chọn tốt nhất. Bởi theo Luật Giao thông đường bộ 2008, bằng B2 giúp bạn có thể làm tài xế chở khách với xe ô tô tới 9 chỗ và xe tải hạng nhẹ.

Nhờ đó, bạn có thể dùng bằng lái này để hành nghề tài xế chính thức. Hay bạn cũng có thể đăng ký lái xe thêm như lái Grab car, Be car để kiếm thêm thu nhập.

Còn với những ai phân vân Nên học B1 hay B2 nhưng chỉ cần lái xe gia đình. Trường hợp này tốt nhất bạn chỉ nên học bằng lái xe B1, nhất là với nữ giới không hay hành nghề lái xe.

Bởi hiện nay các loại xe đều có bản số tự động. Vì vậy, nếu chỉ lái xe gia đình thì có bằng B1 đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

Xét về chi phí

Học phí khác nhau
Học phí khác nhau

Tổng cục Đường bộ Việt Nam không quy định cụ thể về học phí học các hạng bằng lái.

Tuy nhiên, chi phí học phí bằng lái xe ô tô B2 Rdi-project.org tổng hợp được thường cao hơn với chi phí học bằng B1. Khoản chênh lệch học phí này thường rơi vào khoảng 3 – 4 triệu VNĐ. 

Cụ thể như học phí bằng lái xe B2 của Học Lái Xe B2 – một trong những trung tâm có mức học phí tốt nhất thị trường là 15.000.000 VNĐ. Còn học phí bằng lái xe B1 là 12.000.000 VNĐ.

Vì vậy, nếu chỉ lái xe gia đình, bạn nên cân nhắc khoản phí này để xem nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. Còn với ai lái xe kinh doanh thì việc học bằng B2 là bắt buộc. Tuy nhiên, khoản phí này so với việc có thể lái xe taxi, xe tải nhỏ cũng không đáng kể.

Trên đây là những thông tin tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 từ Rdi-project.org. Cùng với đó là các thông tin về bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào, bằng lái xe B2 là gì. Hi vọng qua đó, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa 2 bằng lái và chọn được cho mình bằng lái phù hợp. Để đăng ký các khóa học bằng lái xe B1, B2 chất lượng, giá tốt nhất, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây.

Thông tin liên hệ:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here