Quy định luật thi bằng lái xe máy mới nhất của Bộ GTVT

0
16124
Hồ sơ thi
Hồ sơ thi

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin về quy định luật thi bằng lái xe máy mới nhất của Bộ GTVT.

Xem thêm:

Năm 2020 là một năm có nhiều thay đổi trong quy chế, cách thi cũng như cách lấy bằng của các loại xe mô tô và xe ô tô. Trong đó, những quy định về việc cấp giấy phép lái xe máy cho công dân đủ 18 tuổi có nhiều thay đổi. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Luật thi bằng lái xe máy mới nhất

Thi thực hành bằng lái xe
Thi thực hành bằng lái xe

Dưới đây là những thay đổi của luật lái xe máy mới được bộ GTVT ban hành vào năm 2020. Quý độc giả có thể tham khảo những thông tin chính xác như sau:

Thời gian áp dụng luật mới

Luật thi bằng lái xe máy được ban hành vào ngày 01/08/2020 bởi bộ GTVT. Áp dụng với tất cả những đối tượng tham gia thi sát hạch GPLX sau ngày 01/08/2020.

Điều kiện đăng ký thi

Theo điều 16 trong luật đã ghi rõ: Bằng lái xe máy A1 sẽ được cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến 175cm3. Trong đó, bằng sẽ cấp cho cả những người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.

Bằng lái xe máy A1 sẽ được cấp cho công dân đủ 18 tuổi trở lên (phải đủ cả ngày, tháng) và phải tham gia học cũng như vượt qua các kỳ thi sát sạch của bộ GTVT.

Bên cạnh đó, công dân cần hoàn thành và đáp ứng được những điều kiện về sức khỏe khi thực hiện khám sức khỏe theo chuẩn do sở GTVT quy định tương tự như khi thi bằng lái xe mô tô A2.

Địa điểm đăng ký thi

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy tại những trung tâm được bộ GTVT cấp phép. Có thể tại các trường THPT hoặc các trung tâm tập lái xe trên địa bàn quận huyện.

Quy trình đăng ký thi

Hồ sơ thi
Hồ sơ thi

Để công tác thi bằng lái xe được trôi chảy và nhanh chóng, quý độc giả nên nhớ quy trình thực hiện đăng ký thi bằng lái xe theo những bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học lái xe máy (Gồm có: 1 bản phô tô CMND 2 mặt không cần công chứng và 04 ảnh thẻ 3×4 theo đúng quy định nền xanh của bộ GTVT).
 • Bước 2: Học lý thuyết và thực hành (Bạn nên tham gia học để được giáo viên huấn luyện cách thức đi xe sao cho chuẩn và đạt yêu cầu. Cũng như những mẹo để thi qua vòng lý thuyết một cách đơn giản nhất).
 • Bước 3: Tham gia thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe ( Bài thi lý thuyết có 25 câu và thực hiện trong 19 phút. Còn thi thực hành thì điểm tối thiểu cần 80/100).
 • Bước 4: Nhận bằng lái xe

Học phí

Theo quy định của bộ GTVT về học phí thi bằng xe máy năm 2020 thì học phí là 150.000đ.

Ngoài ra, cần có thêm những lệ phí khác như:

 • Lệ phí thi: 235.000đ
 • Lệ phí cấp phát bằng cho thẻ pet: 135.000đ

Nội dung thi sát hạch bằng lái xe máy mới nhất

Do có nhiều thay đổi trong việc thi và lấy bằng, nên nội dung thi sát hạch bằng lái xe máy năm 2020 có những thay đổi cơ bản sau:

Phần thi lý thuyết

200 câu lý thuyết bằng lái xe máy
200 câu lý thuyết bằng lái xe máy

Trước đây, theo luật cũ phần câu hỏi cho thi lý thuyết sẽ là 150 câu ôn tập. Khi sử dụng để thi sẽ là 20 câu và thí sinh cần hoàn thành bài thi trong 15 phút. 

Tuy nhiên, nhưng thay đổi theo luật mới năm 2020 như sau:

 • Số câu hỏi ôn tập sẽ tăng lên là 200 câu hỏi lý thuyết.
 • Trong đó, bộ đề sẽ lấy ra 25 câu để thi.
 • Thí sinh cần hoàn thành bài thi trong 19 phút.

Nếu bạn đạt được từ 21/25 câu thì sẽ đỗ qua vòng lý thuyết.

(Lưu ý trong luật cũ: Mỗi câu hỏi có thể có hai đáp án đúng. Thì trong luật mới năm 2020 này, mỗi câu hỏi chỉ có 1 câu trả lời đúng mà thôi.)

Phần thi thực hành

Để thực hiện phần thi thực hành, bạn cần vượt qua vòng thi lý thuyết trên máy tính. Sau khi giáo viên chấm kết quả báo bạn qua lý thuyết. Thì sẽ được đưa ra sân để thi thực hành.

Trong bài thi thực hành, thí sinh cần điều khiển xe máy vượt qua 4 bài thi sát hạch sau:

 • Đi theo vòng số 8
 • Đi theo đường thẳng
 • Đi qua đường quanh co có vạch cản
 • Đi qua đường gồ ghề. 

Để thực hiện bài thi này, thí sinh cần vượt qua các quãng đường có sẵn mà không được đi liếm mép vạch hoặc chạm chân xuống đường.

Sau khi bạn vượt qua cả hai vòng thi một cách xuất sắc thì sẽ được nơi tổ chức thi hẹn ngày lấy bằng lái (Thông thường sẽ từ 5 tới 7 ngày là bạn đã có được chiếc bằng trong tay).

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về “Quy định luật thi bằng lái xe máy mới nhất của Bộ GTVT”, đã giúp quý độc giả hiểu được chi tiết những thay đổi của quy định thi bằng lái xe máy năm 2020. Nếu quý độc giả có thắc mắc về những vấn đề như thi và lấy bằng lái xe máy. Hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được những phản hồi nhanh và chính xác nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here