So sánh sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

0
672

Hiện nay xe số sàn và xe số tự động là hai loại động cơ phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại động cơ nào vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều người, nhất là những người đang có nhu cầu muốn mua xe.

Xem thêm:

Vậy để giúp bạn có để đánh giá được hai loại động cơ này, hãy cùng tham khảo bài viết sau cùng RDI Việt Nam nhé.

Thế nào là xe số sàn?

Cần số xe số sàn
Cần số xe số sàn

Đầu tiên để có thể biến được xe số sàn và xe số tự động khác nhau như thế nào chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về từng loại xe một, trong đó có xe số sàn.

Xe số sàn là loại xe hơi mà người lái xe phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Loại xe này còn được gọi là xe số tay (tên tiếng Anh là Manual Transmission).

Xe số tự động là gì?

Cần số xe số tự động
Cần số xe số tự động

Xe số tự động là loại xe được sử dụng hộp số AT, loại hộp số này có tính tối ưu có thể tự sang số sao cho phù hợp với điều kiện vận hành của xe. Từ đó giúp cho người lái giảm bớt một số thao tác và tập trung hơn cho việc quan sát lái xe cũng như xử lý những tình huống bất ngờ.

Hiện nay, phần lớn những dòng xe ô tô mới, đặc biệt là các phiên bản cao cấp đều được các nhà sản xuất trang bị cho sử dụng hộp số tự động. Thông thường, loại xe số tự động đều có từ 5 đến 7 cấp, số cấp càng cao thì càng mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt cho xe hơn.

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động
Sự khác nhau giữa xe số sàn và xe số tự động

Việc thi bằng lái xe B1, thi bằng lái xe B2 để có thể điều khiển được xe số sàn và số tự động ngày càng được nhiều người quan tâm.

Không phải tự nhiên mà lại có hai loại xe số sàn và xe số tự động như hiện nay. Tuy nhiên, hai dòng xe này vẫn đang khiến nhiều người đắn đo khi lựa chọn mua xe. Cùng điểm qua một số sự khác nhau giữa hai dòng xe này để có thể lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Về cách sử dụng

Đối với xe số tự động, người lái chỉ cần có chân ga và chân phanh, các thao tác khác đối với số tự động đều ít công đoạn hơn. Người lái xe sẽ không còn lo nghĩ sợ vào sai vị trí hay sợ bị chết máy giữa đường.

Tất cả các việc liên quan đến ngắn ly hợp hay lựa chọn các cấp số đều sẽ được hệ thống cơ khí và điện tử điều khiển. Việc của người lái chỉ là tập trung xử lý những tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông mà thôi.

Về chi phí giá thành

Một trong những yếu tố được rất nhiều người quan tâm đó là chi phí của hai loại xe này. Trong đó xe số sàn thường có chi phí thấp hơn so với xe số tự động khoảng từ 1000USD cho đến 3000USD hoặc nhiều hơn nữa tùy vào các thương hiệu cũng như số lượng các cấp bậc.

Về chi phí bảo dưỡng và tuổi thọ sử dụng

Bảo dưỡng xe
Bảo dưỡng xe

Tất cả các loại xe số sàn và xe số tự động đều phải được thay dầu hộp số sau thời gian nhất định. Đây cũng chính là một trong những đặc điểm khác nhau cần đưa lên bàn cân để so sánh.

Đối với xe số sàn thường ít phải sửa chữa, nhưng vẫn tùy thuộc vào thói quen của người lái, nếu sử dụng côn nhiều thì bộ ly hợp có thể cần phải được thay thế. Chi phí thay thế bộ ly hợp của xe số sàn tùy thuộc vào giá phụ tùng và mức độ phức tạp khi thay thế.

Đối với xe số tự động, ngoài việc thay dầu và lọc dầu hộp số còn cần phải chú ý kỹ đến hoạt động của xe. Nếu chẩn đoán xe có trục trặc và chi phí khắc phục sửa chữa sẽ tốn hơn rất nhiều, nhất là các xe số tự động đời mới sử dụng hệ thống điều khiển điện tử.

Tuy nhiên, công nghệ tiên tiến, ở các hộp số tự động đã được niêm phong kín và bảo hành cho việc sử dụng lâu dài mà không cần phải sửa chữa.

Về tiêu hao nhiên liệu

Nhiên liệu cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến việc nên chọn giữa xe số sàn và xe số tự động. Thông thường, các loại xe số tự động thường tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với xe số sàn.

Tuy nhiên, với các dòng xe số tự động đời mới đã có tính năng hoạt động tốt hơn và mức tiêu  hao nhiên liệu cũng gần như tương đương với các dòng xe số sàn.

Vệ sự thoải mái khi sử dụng

Không gian xe
Không gian xe

Như đã nói ở trên, xe số tự động đã được đơn giản hóa các chức năng khiến việc sử dụng xe tự động đơn giản và dễ dàng hơn so với xe số sàn. Nhất là đối với phụ nữ hoặc những đoạn đường đô thị thường xuyên bị kẹt xe.

Tuy nhiên, đối với xe số sàn, việc tăng tốc sẽ nhanh hơn nếu sử dụng đúng kỹ thuật, bạn sẽ được tận hưởng niềm đam mê tốc độ của mình một cách đúng đắn nhất. Chính vì thế có nhiều người muốn lựa chọn xe số sàn hơn xe số tự động.

Lời kết

Trên thực tế còn có rất nhiều điểm khác nhau nữa giữa hai dòng xe số sàn và xe số tự động. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hơn về chúng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại bình thuận cuối bài, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng, cụ thể nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here