Thủ tục đổi bằng lái xe hạng C cần những giấy tờ gì?

0
628
Đổi bằng lái xe hạng C
Đổi bằng lái xe hạng C

Nội dung trong bài viết hôm nay sẽ nói về việc đổi bằng lái xe hạng C cần những giấy tờ gì. Cùng RDI Việt Nam theo dõi ngay dưới đây.

Xem thêm:

Khi cần nâng hạng bằng lái xe lên hạng C thì người dân cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Đồng thời người có nhu cầu cần phải thực hiện đạt những yêu cầu do cơ quan có thẩm quyền đưa ra một cách chính xác. 

Khi nào cần đổi bằng lái xe hạng C?

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe hạng C mới:

Đổi bằng lái ô tô hạng C đã hết hạn

Đổi bằng lái xe hạng C
Đổi bằng lái xe hạng C

Việc học lái xe ô tô B2, B1 rất cần thiết cho những ai muốn điều khiển và lấy giấy phép lái xe ô tô.

Bằng lái xe ô tô như sau một thời gian dài sử dụng thì cũng hết hạn giống như những giấy tờ khác. Đó chính là lúc mà người lái xe cần tiến hành thủ tục xin cấp lại bằng lái xe hạng C mới với những điều kiện yêu cầu ở thời điểm hiện tại.

Ở đây bằng lái xe hạng C có thời gian sử dụng là 10 năm, hết 10 năm thì người điều khiển xe muốn tiếp tục tham gia giao thông bằng xe ô tô thì đổi bằng C khác. Thủ tục này người dân có nhu cầu sẽ đến Sở Giao Thông Vận Tải để thực hiện.

Theo quy định thì bằng lái xe hết hạn 3 tháng thì người có giấy phép đó bị hết thời hạn được đổi giấy phép lái xe mới. Như thế có nghĩa khi hết hạn giấy phép cũ thì trong vòng chưa tới 3 tháng, người lái xe có nhiệm vụ nhớ để đi đổi bằng lái xe mới theo quy định pháp luật.

Trường hợp bằng lái xe bị hết hạn từ 3 tháng – 1 năm thì người lái xe phải thi lại lý thuyết. Trường hợp bằng lái xe hạng C bị hết hạn trên 1 năm thì người lái xe phải thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp bằng mới.

Bởi vậy nên việc chú ý tới yếu tố thời hạn rất quan trọng, nếu không thì người lái xe sẽ bị phạt hành chính. Bằng lái xe hết hạn không đổi mới sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000đ trong khi hết hạn từ 6 tháng trở lên với bằng lái hạng C. Thêm quy định tạm giữ xe tới 7 ngày.

Đổi bằng lái xe hạng C bị cũ, hỏng, đổi sang thẻ PET

Đổi bằng lái xe sang thẻ PET
Đổi bằng lái xe sang thẻ PET

Trường hợp người lái xe muốn đổi bằng lái xe hạng C đã cũ, hỏng hoặc đổi sang thẻ mới dạng PET. Khi này thì bằng lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng lại mờ hết thông tin trên thẻ, ảnh cũng mờ nên cần đổi sang tấm mới.

Tại các địa phương đều đang tiến tới thực hiện chính sách này nhằm đổi GPLX từ dạng giấy sang bằng thẻ nhựa. Với phương thức này sẽ giúp bảo quản tốt hơn cho bằng lái bởi vật liệu nhựa không dễ bị hư hỏng, mối mọt, mờ nhòe hay rách nát.

Chính vì hiểu được sự bất tiện của bằng lái xe giấy nên Bộ GTVT đã đưa ra thủ tục chuyển đổi sang dạng thẻ mới bằng nhựa được biết đến và thường gọi là PET. Chất liệu này không những bền, chắc, chịu nhiệt tốt, khó làm giả mà đồng thời còn giúp khắc phục được những nhược điểm của bằng giấy mà tính thẩm mỹ lại cao.

Những giấy tờ cần khi đổi bằng lái xe hạng C

Hồ sơ đổi bằng C
Hồ sơ đổi bằng C

RDI Việt Nam sẽ đưa ra cho bạn những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi có nhu cầu đổi sang bằng lái xe hạng C dưới đây:

  • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe ô tô hạng C
  • 1 Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế thẩm quyền cấp trong vòng 6 tháng
  • 1 Bản photo CMND/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn
  • 1 Bản photo bằng lái xe ô tô đang sử dụng/

Lưu ý cho người muốn đổi bằng lái là khi đến cơ quan để làm thủ tục cấp phép lại. Cần vui lòng mang theo bộ hồ sơ gốc để đối chiếu với bản photo, xác minh xem các thông tin trong đó có đúng và chính xác hay không.

Lệ phí đổi bằng lái xe hạng C

Lệ phí đổi bằng lái xe
Lệ phí đổi bằng lái xe

Khi người lái xe có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe hạng C mới thì cần phải đóng một khoản lệ phí theo quy định của nhà nước. Chi phí đổi bằng lái xe hạng C được quy định rõ ràng và áp dụng cho mọi trường hợp. Cụ thể:

  • Phí đổi bằng lái xe hạng C bằng thường sang bằng làm từ nhựa PET: 135.000 đồng.
  • Lệ phí cấp lại GPLX là 135.000 đồng/lần
  • Lệ phí mua hồ sơ: 70.000 đồng
  • Lệ phí khám sức khỏe: 210.000 đồng

Cần lưu ý là lệ phí khám sức khỏe và nộp hồ sơ không phải là khoản cố định. Cho nên, tùy từng cơ quan và khu vực địa phương khác nhau sẽ có mức phí không giống nhau.

Trong đó, Lệ phí nộp hồ sơ và lệ phí khám sức khỏe không phải là khoản phí cố định. Tùy theo khu vực và cơ quan khác nhau sẽ có mức phí khác nhau. Trong trường hợp giấy phép lái xe hạng C đã hết hạn thì chi phí thi bằng như sau:

  • Giấy phép hết hạn từ 3 tháng – 1 năm: Thi lại lý thuyết với lệ phí là 1.550.000đ
  • Giấy phép hết hạn trên 1 năm: Thi lại cả lý thuyết và thực hành, lệ phí là 2.550.000đ

Bài viết này đã gửi tới mọi người thông tin về việc đổi bằng lái xe hạng C cần những giấy tờ gì để chuẩn bị đầy đủ. Bạn đã có thêm kiến thức và giờ đây khi cần thiết đã có thể tự tin thực hiện cũng như không để xảy ra tình trạng quá hạn bằng lái xe để bị phạt đâu phải không nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here