Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe

0
602
Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại bằng lái xe
Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại bằng lái xe

Trong bài viết hôm nay, RDI Việt Nam sẽ hướng dẫn cho các bạn thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Từ đó, giúp bạn có quá trình xin cấp lại bằng lái đơn giản và thuận tiện nhất.

Trên thực tế có nhiều trường hợp người lái xe bị mất bằng lái hoặc bằng lái sau một thời gian dài sử dụng đã hết hạn. Đây là lúc người lái xe cần đăng ký lên cơ quan có thẩm quyền xin cấp lại giấy phép lái xe để được điều khiển xe hợp pháp trên đường. 

Các trường hợp xin cấp lại bằng lái xe

Xin cấp lại GPLX
Xin cấp lại GPLX

Bạn đang tìm hiểu trường hợp nào thì người lái xe xin cấp lại bằng lái xe? Theo dõi ngay thông tin các trường hợp bên dưới cùng RDI Việt Nam:

  • Người lái xe bị mất giấy phép lái xe lần 1 nhưng còn hồ sơ gốc Bị mất giấy phép lái xe lần thứ 1, còn hồ sơ gốc
  • Người lái xe bị mất bằng lái xe và mất hồ sơ gốc
  • Người lái xe bị mất bằng lái xe lần 1 nhưng để quá thời gian dùng từ 3 tháng – 1 năm, mất hồ sơ gốc
  • Người lái xe bị mất bằng lái xe lần 1, quá thời gian sử dụng bằng từ trên 1 năm, đang còn hồ sơ gốc
  • Người lái xe bị mất bằng lái xe lần 2

Xem thêm: Cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang quốc tế như thế nào? | Các bước đổi bằng lái xe ô tô B2 quá hạn

Cấp lại giấy phép lái xe cần có thủ tục gì?

Thủ tục cấp lại bằng lái xe
Thủ tục cấp lại bằng lái xe

Khi xin cấp lại bằng lái xe hạng B1, bằng lái xe máy hạng A1…và các loại bằng lái xe khác, có không ít người băn khoăn không biết phải cần đến thủ tục hay những bước gì. Dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về giấy tờ cũng như lệ phí để xin cấp lại bằng lái xe cho bạn tham khảo:

Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị

Người lái xe có nhu cầu xin cấp lại giấy phép chuẩn bị hồ sơ cần có các giấy tờ sau:

  • Cần có tờ đơn đề nghị cấp lại GPLX
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp hiệu lực trong vòng 6 tháng trở lại
  • Hồ sơ lái xe bản gốc phù hợp với GPLX
  • Chứng minh nhân dân hoặc Chứng Chỉ Công Dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng mà là bản sao kèm với bản chính để tiện việc đối chiếu

Lưu ý là khi đến để xin cấp lại giấy phép thì người lái xe không cần mang theo ảnh chụp sẵn mà sẽ được chụp ảnh ngay tại chỗ. Phần ảnh dán trong giấy chứng nhận sức khỏe phải có phông trắng với kích cỡ 4×6.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ

Chuẩn bị xong thủ tục giấy tờ, bạn sẽ phải nộp lại chúng tại bộ phận tiếp nhận của Sở Giao thông vận tải. Cơ quan nơi trước kia bạn được cấp lại bằng lái xe lần đầu hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Thời gian nộp vào giờ hành chính các ngày trong tuần từ thứ 2 – 6. Khi tới nộp, người lái xe nhớ mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng để đối chiếu. Nếu như tất cả đều hợp lệ thì người xin cấp lại bằng lái sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả trong thời gian tới.

Bước 3: Xác minh thông tin

Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp nhận hồ sơ, tiến hành xác minh thông tin, xem người nộp có đủ điều kiện để cấp lại GPLX. Thời gian xem xét để cấp lại bằng lái không quá 10 ngày kể từ khi kết thúc kỳ thi sát hạch (không tính thứ 7 và Chủ nhật).

Trong đó, thời gian để Sở xác minh thì không quá 60 ngày tại cảnh sát giao thông xem bằng có bị tạm giữ lại hay không. Và ngày trúng tuyển được in phía sau bằng, tính theo ngày trúng tuyển của GPLX cũ.

Bước 4: Nhận lại GPLX và hồ sơ gốc

Khi đã đạt hết các điều kiện thì sau 5 ngày làm việc, Sở GTVT sẽ cấp giấy phép lái xe mới lại và trả hồ sơ gốc cho người nộp. Người xin cấp lại bằng có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh ngay tại nhà với giấy phép lái xe của mình.

Hướng dẫn đăng ký cấp lại bằng lái xe

Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại bằng lái xe
Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại bằng lái xe

Người dân có nhu cầu xin cấp lại giấy phép lái xe đến cơ quan thẩm quyền làm thủ tục thì làm theo hướng dẫn được quy định. Người lái xe sẽ nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ. 

Cơ quan thu nhận hồ sơ hợp lệ sẽ yêu cầu người lái xe đi chụp ảnh trực tiếp để lấy ảnh thực tế sau dán vào hồ sơ, không nhận ảnh chụp sẵn. Giấy chứng nhận sức khỏe có hiệu lực trong 6 tháng, ảnh 4×6 nền trắng.

Đối với giấy phép bị mất mà quá hạn trên 3 tháng thì người lái xe phải thi sát hạch lại. Trong mục phần yêu cầu của kỳ thi lại thì người đi thi cần phải thêm mẫu”Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp GPLX.”

Địa chỉ cấp lại bằng lái xe

Khi người dân cần xin cấp lại giấy phép lái xe thì tới Sở Giao Thông Vận Tải hoặc Trung tâm dịch vụ Hành chính công cấp tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống. Nếu đạt đủ điều kiện quy định thì Sở Giao Thông Vận Tải sẽ cấp lại giấy phép lái xe mới.

Sau khi đọc thông tin về thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe trên bài viết này bạn đã hiểu nên tới đâu làm đơn và hồ sơ chuẩn bị những gì để không phải lo lắng rồi. Thủ tục cấp mới giấy phép lái xe không hề phức tạp, cơ quan chức năng đều sẽ tạo điều kiện cho người dân thực hiện đơn giản, nhanh chóng nếu đủ điều kiện nên bạn không phải ái ngại nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here