Tìm hiểu về điểm mù khi lái xe ô tô

0
834
Điểm mù do tia sáng
Điểm mù do tia sáng

Hiện nay, có nhiều trường hợp thương tâm xảy ra khi lái xe ô tô như đi chèn qua, chồm lên người nhiều người hay xe đè lên những em bé chơi gần ô tô. Đó chính là hậu quả của điểm mù khi lái xe ô tô.

Xem thêm:

Vậy điểm mù xe ô tô là gì? Chúng gây nguy hiểm như thế nào với những phương tiện lưu thông xung quanh? Và những cách hạn chế điểm mù của xe ô tô bạn đã biết chưa? Hãy giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây cùng RDI Việt Nam nhé.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô
Điểm mù xe ô tô

Điểm mù được hiểu là vùng không gian bị che khuất khiến người lái xe không thể nhìn thấy. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù phía trước, phía sau xe do gương chiếu hậu gây ra.

Nói chung, đó chính là vùng không gian không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm kiểm soát của tài xế. Sự nguy hiểm của điểm mù hiển thị rõ khi lái xe chuyển làn hoặc đậu xe tại bãi, rẽ ở các ngã ba, ngã tư…

Nếu ta không biết khắc phục tối đa những điểm mù này có thể dẫn tới tai nạn giao thông và ảnh hưởng tới những phương tiện lưu thông trên đường khác.

Xem thêm: Học bằng lái xe B2 giá bao nhiều? | Học bằng lái hạng C phải đáp ứng những điều kiện nào?

Các nguyên nhân gây ra điểm mù

Khi lái xe ô tô có nhiều nguyên nhân gây ra những điểm mù. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra điểm mù chính:

Điểm mù do chênh bánh xe

Đây là hiện tượng thường xảy ra ở những chiếc xe có thiết kế dài hoặc những loại xe có dây kéo rơ móc như: Container, xe siêu trường, xe siêu trọng.

Nguyên nhân: Khi vào cua hai bánh trước và hai bánh sau sẽ không cùng nằm trên một trục nên cho dù có cách xe đằng trước một khoảng thì phần phía sau vẫn có thể cuốn những xe xung quanh vào gầm xe. Các xe càng dài và càng rộng thì chênh lệch càng lớn.

Điểm mù khi vượt xe

Trong trường hợp này thì phần phía trước của xe đang đi cùng chiều là điểm mù của xe phía sau. Nên khi xe phía sau muốn vượt lên phía trước thì rất có thể sẽ gây tai nạn cho những phương tiện đi ngang qua hoặc là người đi bộ.

Điểm mù do tia sáng

Điểm mù do tia sáng
Điểm mù do tia sáng

Trường hợp này xảy ra khi các phương tiện đi cùng vào trong đường hầm. Khi có sự thay đổi sáng đột ngột từ sáng vào tối hoặc từ tối ra sáng. Sẽ khiến người điều khiển xe mất vài giây để thích ứng với điều kiện môi trường (đây chính là thời điểm dễ gây ra tai nạn giao thông).

Sự nguy hiểm của điểm mù

Điểm mù sẽ làm gia tăng việc xảy ra tai nạn giao thông khi tham gia lưu thông trên đường.

Dưới đây là những mối nguy hiểm do điểm mù gây ra:

  • Khả năng va chạm khi tham gia giao thông tăng cao.
  • Dễ gây va chạm khi đỗ hoặc lùi xe.
  • Gây nguy hiểm khi chuyển làn, rẽ trái hoặc phải.

Cách hạn chế điểm mù xe ô tô

Để phòng, tránh gây nên những tai nạn đáng tiếc từ điểm mù, bạn có thể tham khảo những cách hạn chế điểm mù cho xe ô tô sau:

Cần thận khi lái xe

Cẩn thận khi lái xe
Cẩn thận khi lái xe

Mặc dù, hiện tại những chiếc xe ô tô công nghệ cao có những chức năng về ra-đa để phát tín hiệu khi phát hiện phương tiện hoặc vật cản trong phạm vi điểm mù. Nhưng chúng ta cũng cần lái xe cẩn thận mọi lúc, mọi nơi.

Dưới đây là những lưu ý để tránh điểm mù khi lái xe:

  • Khi đổi hướng: Cần phát tín hiệu đèn hoặc còi để cho các xe xung quanh biết và tìm phương án tránh xe.
  • Hãy rướn người về phía trước tại những vị trí muốn rẽ để có thể phát hiện vật cản một cách chuẩn xác nhất.
  • Khi lái xe, hãy ngồi với tư thế sao cho đầu cao hơn vô lăng. Để có thể quan sát những vật cản tại những điểm mù phía trước của xe.

Sử dụng gương cầu lồi

Bạn có thể gắn thêm một chiếc gương cầu lồi để có thể nhìn thấy những điểm mù mà bình thường không thấy như bên hông xe. Điều này sẽ khiến cho phạm vi quan sát được mở rộng và tạo nên sự yên tâm khi lái xe.

Mở rộng tầm nhìn của gương chiếu hậu

Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu
Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu

Để thực hiện mở gương chiếu hậu chuẩn, ta nên thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên cần nghiêng đầu qua bên trái đụng tới cửa kính. 
  • Bước 2: Sau đó, điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải cho tới khi phần thân xe gần không còn được nhìn thấy trong gương.
  • Bước 3: Tiếp tục, nghiêng người về phía bên phải ra tới vị trí chính giữa của xe. 
  • Bước 4: Lặp lại bước 2 ( nhưng áp dụng cho bên phải của gương chiếu hậu).

Lời kết

Hi vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về “Tìm hiểu về điểm mù khi lái xe ô tô”. Đã giúp quý độc giả hiểu được chi tiết điểm mù khi lái xe là gì? Tác hại của điểm mù khi tham gia lưu thông trên đường, cũng như cách phòng tránh. Nếu bạn có thắc mắc về cách khắc phục điểm mù thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn nhanh và chính xác nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here